Trung Quốc giảm xả giữa mùa khô, Thủ tướng yêu cầu dự báo kịp thời cho người dân miền Tây

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/trung-quoc-giam-...-cho-nguoi-dan-mien-tay-20210116123915797.htm

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu theo dõi chặt chẽ, dự báo kịp thời diễn biến dòng chảy sông Mekong và xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long sau khi thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm xả giữa mùa khô.

...

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên - môi trường về theo dõi diễn biến dòng chảy sông Mekong và xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, văn bản nêu báo Tuổi Trẻ có phản ánh với lý do bảo dưỡng đường dây truyền tải điện, Bắc Kinh thông báo giảm xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng trên sông Lan Thương - Mekong xuống hạ du còn 1.000 m3/s trong thời gian từ ngày 5 đến 24-1.

Theo số liệu của Ủy hội sông Mekong quốc tế, lưu lượng xả trung bình nhiều năm từ đập Cảnh Hồng trong thời gian này khoảng 1.650 m3/s.

Với phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên - môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo kịp thời diễn biến dòng chảy sông Mekong và xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long, chủ động chỉ đạo, điều hành sản xuất phù hợp, hạn chế thiệt hại.

Ngày 7-1, báo Tuổi Trẻ có bài phản ánh "Trung Quốc giảm xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng khi hạ du đang mùa khô" cũng nêu mặc dù trong thư thông báo của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc không đề cập, nhưng theo số liệu của Ủy hội sông Mekong quốc tế, giá trị trung bình nhiều năm của lưu lượng xả từ đập Cảnh Hồng trong thời gian từ ngày 5-1 đến 24-1 vào khoảng 1.650m3/s.

Đặc biệt, năm 2021, Trung Quốc thông báo thủy điện Cảnh Hồng giảm lưu lượng xả xuống còn 1.000m3/s từ ngày 5-1 đến 24-1, nhưng đây cũng không phải lần đầu thủy điện Cảnh Hồng giảm lưu lượng xả nước.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết vào cùng thời kỳ của năm 2020, thủy điện Cảnh Hồng cũng giảm lưu lượng xả nước xuống hạ du còn khoảng 940m3/s.

Một chuyên gia về tài nguyên nước cho rằng nếu việc thủy điện Cảnh Hồng giảm lưu lượng xả có tính chu kỳ, đặc biệt trong thời điểm mùa khô như hiện nay, không loại trừ khả năng thủy điện này giảm xả để tích nước trong mùa cạn.
 
Top