Trung Quốc hỗ trợ lĩnh vực bất động sản sau sự sụp đổ của Evergrande

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Một dự án bất động sản do nhà nước hậu thuẫn tại Trung Quốc đã nhận được khoản vay phát triển đầu tiên theo cơ chế danh sách trắng và 2 thành phố lớn khác đã nới lỏng các hạn chế mua nhà.

Truyền thông nhà nước đưa tin, một dự án bất động sản do nhà nước hậu thuẫn tại Trung Quốc đã nhận được khoản vay phát triển đầu tiên theo cơ chế gọi là danh sách trắng và hai thành phố lớn khác của nước này đã nới lỏng các hạn chế mua nhà trong bối cảnh lo ngại về việc thanh lý gia tăng.

Đây là các biện pháp mới nhất được bổ sung vào cùng với một loạt chính sách đã được nền kinh tế lớn thứ hai thế giới triển khai trong năm qua nhằm giúp vực dậy lĩnh vực bất động sản, vốn chiếm 25% GDP đất nước.

Thị trường bất động sản đã kết thúc năm 2023 trong tình trạng giá nhà mới sụt giảm tồi tệ nhất trong gần 9 năm, phủ bóng đen lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế sâu rộng hơn.

Các nhà phân tích cho rằng việc tòa án Hong Kong (Trung Quốc) quyết định thanh lý tập đoàn bất động sản khổng lồ China Evergrande Group có thể khiến triển vọng nhu cầu trở nên yếu đi, khi những người mua nhà thận trọng trước tình hình không chắc chắn về hoạt động của các nhà phát triển bất động sản tư nhân khác.

Truyền thông chính thức ngày 30-1 đưa tin hai trong số các thành phố lớn của Trung Quốc là Tô Châu và Thượng Hải đã “nối gót” Quảng Châu trong việc nới lỏng các hạn chế mua nhà, trong nỗ lực thúc đẩy nhu cầu của người mua nhà.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như không mấy hào hứng với các biện pháp hỗ trợ mới, khi Chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng Mainland Properties của Hong Kong và Chỉ số bất động sản CSI 300 của Trung Quốc lần lượt giảm 2,1% và 2,5% trong ngày 31-1.

Tờ Securities Times ngày 31-1 đưa tin một biện pháp hỗ trợ khác đó là khoản vay trị giá 330 triệu nhân dân tệ (46 triệu USD) cho một dự án phát triển do nhà nước hậu thuẫn đã được phê duyệt chỉ vài ngày làm việc sau khi chính phủ công bố cơ chế "danh sách trắng dự án".

Theo cơ chế này, chính quyền thành phố sẽ cung cấp danh sách các dự án bất động sản tại địa phương phù hợp để nhận hỗ trợ tài chính, và sau đó phối hợp các tổ chức tài chính địa phương để đáp ứng nhu cầu tài chính cho các dự án này.

Tờ Securities Times cho biết thành phố Nam Ninh ở khu vực Quảng Tây, Trung Quốc đã cung cấp "danh sách trắng dự án" đầu tiên cho các công ty tài chính địa phương bao gồm 107 dự án phát triển.

Một dự án của Tập đoàn Đầu tư Thành phố và Công nghiệp Quảng Tây Beitou do nhà nước hậu thuẫn đã nhận được khoản vay phát triển từ Ngân hàng China Mingsheng Banking Corp.

Theo tài khoản WeChat chính thức của cơ quan quản lý nhà ở thành phố Trùng Khánh, thành phố này cũng đã đưa ra danh sách trắng gồm 314 dự án, với tổng số vốn cần thiết là 83 tỉ nhân dân tệ.

Một loạt dự án đầu tiên trong danh sách trắng đó bao gồm các dự án của các nhà phát triển tư nhân Longfor Group và Huayu Group, cũng như Cina Vanke do nhà nước hậu thuẫn. Ba công ty bất động sản này được thị trường đánh giá là có tài chính lành mạnh.

Việc triển khai hỗ trợ tài chính theo cơ chế này đang được theo dõi sát do thị trường đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ kể từ giữa năm 2021, dẫn đến tình trạng nhiều dự án nhà chưa được hoàn thiện và vỡ nợ, đặc biệt là ở các nhà phát triển thuộc sở hữu tư nhân.

Nhiều nhà phân tích dự báo thị trường bất động sản sẽ mất nhiều thời gian để ổn định.

........

 
Bỏ vài trăm tỷ bọ đòi cứu cái thị trường BDS vài ngàn tỷ thì cứu bằng mắt. ;)

Cứu xong rồi thì cái mớ căn hộ thừa đủ cho 1,4 tỷ dân ở + 7,2 tr căn chưa bán + 6tr căn đang xây chưa hoàn thành tính thế nào. :beat_brick:
 
Lấy dự án A đang xây đi thế chấp vay tiền dự án B , cứ nối đuôi các dự án đến lúc đéo còn người mua, giá BDS go to mood đéo trả lãi dc thì sập toàn bộ 😔
 
Back
Top