Trung Quốc - Iran ký thỏa thuận hợp tác 25 năm

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/trung-quoc-iran-ky-thoa-thuan-hop-tac-25-nam-20210327185947426.htm

TTO - Các ngoại trưởng Trung Quốc và Iran ngày 27-3 đã ký thỏa thuận hợp tác 25 năm, bao gồm nhiều khoản đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực quan trọng.

Trung Quốc - Iran ký thỏa thuận hợp tác 25 năm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trước khi ký kết thỏa thuận - Ảnh: AFP

"Quan hệ của chúng tôi với Iran không bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại, mà sẽ lâu dài và mang tính chiến lược", các hãng thông tấn Iran dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Thỏa thuận bao gồm các thành phần liên quan đến chính trị, chiến lược và kinh tế, được ký kết bởi ngoại trưởng hai nước, ông Vương Nghị (Trung Quốc) và ông Mohammad Javad Zarif (Iran).

"Sức mạnh của một quốc gia là ở khả năng tham gia các liên minh, không để bị cô lập", cố vấn của ông Rouhani là Hesameddin Ashena cho biết.

Saeed Khatibzadeh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, nói thỏa thuận giữa hai nước là "lộ trình" hợp tác thương mại, kinh tế và vận tải, với "trọng tâm đặc biệt là các lĩnh vực tư nhân của hai bên". Trong đó, bao gồm các khoản đầu tư của Trung Quốc vào những lĩnh vực quan trọng như năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh lâu đời của Iran. Năm 2016, Bắc Kinh đã đồng ý thúc đẩy thương mại song phương tăng hơn 10 lần, lên 600 tỉ USD trong một thập kỷ.

Trung Quốc cũng là một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran trước khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương vào năm 2018, sau khi từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đa phương với Iran.

Ngày 25-3, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ cố gắng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và bảo vệ lợi ích hợp pháp của quan hệ Trung Quốc - Iran.

...
 

landshuter

Senior Member
Đợt này anh Tàu ký chăm nhỉ , vừa Nga vừa Iran .
Đúng kiểu kẻ thù của kẻ thù là bạn
 

haripham

Senior Member
Thì Mỹ, EU, Úc, Ấn Độ, ... hợp tác bem thằng khựa nên nó phải đi tìm thêm phe cánh thôi. Cơ mà lão lú Bai đần đúng là không tự lượng sức. Hết gây hấn Nga, đến buộc tội Saudi Arabia xong lại lên án Myanmar, sao không dồn sức đập mỗi thằng Bình hí thôi có phải hiệu quả hơn không
 
Top