Trung Quốc: Kế sách cứu kinh tế của Thủ tướng Lý Khắc Cường bị Bắc Kinh bác bỏ thẳng

anhxipo1

Senior Member
Trung Quốc: Kế sách cứu kinh tế của Thủ tướng Lý Khắc Cường bị Bắc Kinh bác bỏ thẳng

Giới chức Bắc Kinh phớt lờ kêu gọi của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong việc cho phép các hàng quán vỉa hè trở lại hoạt động, nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19.


Theo báo The Paper (Trung Quốc), trong chuyến thị sát tại thành phố Diêm Đài, tỉnh Sơn Đông, hôm 1-2/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thăm một hàng ăn nhỏ và ca ngợi "kinh tế vỉa hè".

Ông Lý nói rằng kinh tế vỉa hè, hàng quán nhỏ là "nguồn tạo công ăn việc làm quan trọng, là sức sống của con người". Thủ tướng Trung Quốc đánh giá kinh tế vỉa hè cũng có giá trị tương đương như các ngành nghề cấp cao, "đều là sinh kế của Trung Quốc".

Trước đó, phát biểu tại họp báo sau lễ bế mạc kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc khóa XIII hôm 28/5, ông Lý Khắc Cường đề cập một số thành phố ban hành các chính sách về bán hàng rong. Ông cho biết có thành phố ở miền Tây Trung Quốc "đã thiết lập 36.000 sạp hàng lưu động trên cơ sở quy hoạch bản địa, giúp tạo ra công ăn việc làm cho 100.000 người chỉ trong một đêm".

Tuy nhiên, tờ Nhật báo Bắc Kinh (Beijing Daily) - cơ quan ngôn luận của thành ủy Bắc Kinh, ngày 6/6 tuyên bố "Bắc Kinh không nên và không thể phát triển các loại hình kinh tế không phù hợp với định vị chiến lược của thủ đô".

Tờ này phân tích, "các đô thị khác nhau có con đường, giai đoạn và yêu cầu phát triển cũng như tình hình thực tế khác nhau", đồng thời nhấn mạnh trong vấn đề này "cần kiên trì xuất phát từ tình hình thực tế của thành phố, không thể mù quáng theo đuổi xu hướng".

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng các hàng quán vỉa hè mọc lên sẽ tạo ra "sức ép rõ rệt trong quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, vệ sinh, và giao thông". Thành phố này có "hành động và giải pháp riêng" để bảo đảm vấn đề công ăn việc làm, cũng như giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.

"Một khi những vấn đề trầm kha một thời của thành phố - như đường sá bẩn thỉu, hàng giả kém chất lượng, ồn ào mất trật tự, hàng rong khắp phố, giao thông tắc nghẽn, kém vệ sinh kém văn mình,... - xuất hiện trở lại, thì những thành quả quản trị trước đây có khả năng tan vỡ, không có lợi cho việc tạo dựng hình ảnh của thủ đô và đất nước, bất lợi cho thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao," xã luận của Beijing Daily có đoạn.

Trung Quốc: Kế sách cứu kinh tế của Thủ tướng Lý Khắc Cường bị Bắc Kinh bác bỏ thẳng - Ảnh 1.
Bắc Kinh không muốn thấy các sạp hàng và người bán hàng rong trở lại vỉa hè của thành phố này (Ảnh: Reuters)
Zang Jianwen, giảng viên tại Đại học tài chính Hà Bắc, Trung Quốc, nói thành phố Bắc Kinh có thể theo đuổi mô hình phát triển riêng, song nhà chức trách cũng nên tôn trọng các lựa chọn kinh tế của người dân.

"Nền kinh tế hàng quán có nguồn gốc từ các truyền thống thương mại bản địa, mà chính quyền không nên phớt lờ hoặc bác bỏ, mà cần tôn trọng và chỉ dẫn," ông Zang nói với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).


Từ năm 2017, Bắc Kinh đã khởi động chiến dịch xử lý các hàng quán vìa hè, các tụ điểm dịch vụ lưu trú quá đông đúc hay những hoạt động kinh doanh không phép.

Trong khi Bắc Kinh cứng rắn nói không với kinh tế vỉa hè, nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc bắt đầu nới lỏng những quy định hạn chế, sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường công khai ca ngợi loại hình kinh tế này.

Thành phố Thượng Hải đã ban hành hướng dẫn rằng những sạp hàng nhỏ ở bên đường sẽ "được miễn xử lý". Ở thủ phủ Tây An của tỉnh Thiểm Tây, một lệnh cấm đã được đảo ngược, cho phép hàng quán được bày bán vào các khung thời gian và địa điểm xác định.

Tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, giới chức địa phương thậm chí yêu cầu các quan chức quản lý đô thị - được gọi là chengguan - phải liên hệ và khuyến khích người dân mở bán hàng hóa trên đường phố.


https://soha.vn/trung-quoc-ke-sach-...i-bac-kinh-bac-bo-thang-20200608104401339.htm
 

YoonG7

Senior Member
Thời Đào thì anh Bảo còn đi đây đó chém gió múa lửa các thứ. Còn thời Bình mập thì chỉ có một hoàng đế duy nhất, anh Cường chỉ ngồi đó cho có tụ.
Jcf0bXp.png
Vn cũng vậy thôi, thời X thì nắm quyền to vl, đến Nghẹo thì quyền hành sụt kinh khủng
 

me8910..

Senior Member
Thái Kỳ vả đôm đốp vào mặt thủ tướng Lý Khắc Cường, đúng là kiểu " Ăn cơm chủ nào sủa cho chủ ấy " :go:

Hành trình trở thành bí thư Bắc Kinh 'như tên lửa' của thân tín ông Tập
Thái Kỳ được bổ nhiệm vượt nhiều cấp trong thời gian ngắn để nắm giữ vị trí "trấn thủ" Bắc Kinh giúp ông Tập Cận Bình.

1-4978-1500350002.jpg
 

NeLey01

Đã tốn tiền
Anh đừng đùa. NSND hơi bị được lòng dân :beauty::beauty::beauty:

Về căn bản là không đọng lại gì nhiều, kiểu nói dài nói dại thì đúng hơn, dân đâu quý tôi không biết nhưng tôi cảm giác ảnh hưởng ông Phúc chẳng sâu đậm gì, quyền lực san sẻ cho các Phó Thủ Tướng quá nhiều, còn các lĩnh vực khác thì bị bên Đảng đè đầu, thử hỏi những câu nói bất hủ của XP làm gì có cái nào sánh bằng câu củi và lò của ai đó.
 

Nguyen_quang_hai

Senior Member
Anh đừng đùa. NSND hơi bị được lòng dân :beauty::beauty::beauty:
Được lòng dân thì được cái gì vậy anh, dân ở cái xứ này có mấy quyền đâu, trừ khi có khủng hoảng lớn khiến cảng cần 1 tấm bình phong để chắn cơ mà cỡ nsnd vẫn chưa đủ tầm đâu, phải cỡ gần bằng ông giáp mới được
 

YoonG7

Senior Member
Về căn bản là không đọng lại gì nhiều, kiểu nói dài nói dại thì đúng hơn, dân đâu quý tôi không biết nhưng tôi cảm giác ảnh hưởng ông Phúc chẳng sâu đậm gì, quyền lực san sẻ cho các Phó Thủ Tướng quá nhiều, còn các lĩnh vực khác thì bị bên Đảng đè đầu, thử hỏi những câu nói bất hủ của XP làm gì có cái nào sánh bằng câu củi và lò của ai đó.
Thủ tướng trước đến bây giờ chỉ có bác Kiệt, và X là nắm quyền to thôi, mấy ông còn lại bị đè bởi Bí thư hết
 

cloudsea

Senior Member
Khổ thân, thủ tướng nói gì bị hoàng đế vả bôm bốp vào mõm thế này. Thua xa Ôn Gia Bảo ngày xưa.
 

NeLey01

Đã tốn tiền
Cường giỏi về phát triển kinh tế, còn đấu đá chính trị thì sao bằng Bình.

Bình cho Lưu Hạc làm PTT đó bạn, nói chung Cường bị kiềm đủ đường rồi, giờ chỉ ngoan ngoãn thực hiện theo ý muốn của Tập thôi.
 

NeLey01

Đã tốn tiền
A cường đúng kiểu phó làm chó cho trưởng, chắc tại có trình độ mà gia thế bình thường

Suy cho cùng anh Cường đi lên theo kiểu từ từ nhờ con đường Đoàn Thanh Niên. Còn Tập trải qua hết đắng cay khổ hạnh từ trẻ, gia đình xuất thân lãnh đạo, có nhiều mỗi quan hệ, lại thu dụng được nhiều người tài.

Số Tập là đế vương còn Cường chỉ là số quan lại.
 
Top