Trung Quốc kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ chip nội địa

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Theo The Information, quan chức Trung Quốc đang muốn các "ông lớn" công nghệ trong nước mua chip trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa thay vì chip của Nvidia. Chỉ thị này chưa được thực thi nghiêm ngặt và hiện chưa rõ liệu có hình phạt nào sẽ được áp dụng đối với các công ty không tuân thủ hay không.

Một số "gã khổng lồ" công nghệ như Alibaba, Baidu, ByteDance và Tencent được yêu cầu giảm chi tiêu cho các chip sản xuất ở nước ngoài. Những công ty Trung Quốc dự kiến mua số lượng chip AI nội địa và chip nước ngoài bằng nhau cho các trung tâm dữ liệu mới vào thời gian sắp tới.

Chỉ thị mới của Trung Quốc sẽ là đòn giáng mạnh vào Nvidia. Theo Reuters, Nvidia đang phát triển ba loại GPU mới dành riêng cho thị trường Trung Quốc, bao gồm H20, L20 và L2. Cả ba mẫu chip này đều được thiết kế để đáp ứng các quy định xuất khẩu của Mỹ.

Trung Quốc là một thị trường tạo ra nguồn doanh thu lớn cho Nvidia. Trong năm 2023, 19% doanh thu chip trung tâm dữ liệu của Nvidia đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vào tháng 2.2024, Giám đốc tài chính Nvidia Colette Kress cho biết các lệnh hạn chế của Mỹ đã khiến doanh thu ở Trung Quốc giảm xuống chỉ còn một con số trung bình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào tháng 5.2023, CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ tự sản xuất chip nếu không thể mua hàng từ Mỹ. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc rất quan trọng đối với ngành công nghệ, do đó Mỹ cần hết sức cẩn trọng. Ông Huang cho biết nếu mất đi thị trường này, công ty sẽ không có phương án dự phòng bởi vì không có thị trường nào khác lớn như đất nước tỉ dân.

.....
 
Back
Top