Trung Quốc không còn là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/trung-quoc-khong...n-lon-nhat-cua-viet-nam-20201211133311936.htm

TTO - Các chuyên gia của tổ chức Ngân hàng thế giới WB nhận định Trung Quốc không còn là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Thay vào đó, ngành nông nghiệp Việt Nam đã có thêm nhiều thị trường khác giàu tiềm năng như Mỹ, EU, Nhật Bản...

Tại Hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề "Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong bối cảnh tác động của COVID-19; cơ hội và thách thức", cố vấn cao câp WB Hardwick Tchale cho hay, COVID-19 đã làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng nông sản, giá lương thực tăng, trong đó có giá gạo.

Ở một số nước như giá cả lương thực tăng mạnh như Argentina tăng 39%, Myanmar tăng 30%... đây là thiệt thòi lớn cho các quốc gia này nhưng lại là cơ hội cho các nước xuất khẩu lương thực, nông sản như Việt Nam.

...

Ông Hardwick cho rằng việc đứt gãy các chuỗi cung ứng lương thực trên thế giới, đặc biệt là gián đoạn các hoạt động trồng trọt, logistic... trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến Trung Quốc không còn là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam.

Ngành nông sản Việt Nam đã tiếp cận nhanh với các thị trường giàu tiềm năng và có yêu cầu cao như Mỹ, EU, Nhật Bản... đây là cơ hội lớn của Việt Nam, đồng thời cũng yêu cầu Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng nông sản, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc...

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho hay năm 2020, ngành nông nghiệp Việt Nam chịu tác động gấp ba. Đó là những tác động của biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và thiên tai.

Ông Doanh cho rằng nhờ chủ động ứng phó và sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam không bị thiếu hụt về sản lượng lương thực. Ngược lại, xuất khẩu nông sản, lương thực tiếp tục tăng.

Trong tuyên bố chung tại hội nghị, ISG tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam về các giải pháp nhằm tăng khả năng chống chịu và phục hồi nông nghiệp trong bối cảnh COVID-19.

Trước mắt ưu tiên vào các vấn đề khuyến nghị chính sách phúc lợi xã hội và sinh kế của các hộ nông dân nhỏ, chính sách an ninh lương thực, năng lực chung của ngành nông nghiệp và chuỗi giá trị của các sản phẩn nông nghiệp.

ISG cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn trong bối cảnh COVID-19 và quá trình phục hồi xanh.

ISG cũng khẳng định hỗ trợ ngành nông nghiệp nâng cao năng lực tuân thủ tiêu chuẩn, chất lượng của các chủ thể trong chỗi giá trị để tiếp cận và đa dạng hoá thị trường toàn cầu. Phát triển ứng dụng nông nghiệp điện tử, bao gồn công nghệ số trong sản xuất, thương mại, khuyến nông và truy xuất nguồn gốc.
 

xinata

Senior Member
ko cho con số cụ thể tq nó chiếm bn nhỉ.
nói phét chứ trung quốc nó dừng nhập cái ai giải cứu cho nổi
Xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường chủ lực là Trung Quốc giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019, đạt 2,88 tỷ USD giảm 14,7%, tương ứng giảm 494 triệu USD, trong đó giảm mạnh ở hàng rau quả (giảm 469 triệu USD); sang Hoa Kỳ đạt 957 triệu USD, tăng 0,2%; sang Philipin đạt 809 triệu USD, tăng 11,3%...
Nguồn:Tổng cục HQ
 

vuducthaihp

Senior Member
à mà do việt nam da đạng hóa sp nhiều . hàng xuất trung quốc tăng nhưng các thị trường khác tăng nhanh hơn . Không các anh kêu bài tàu bỏ mẹ nhé
 

Chua Te Mr X

Senior Member
ko cho con số cụ thể tq nó chiếm bn nhỉ.
nói phét chứ trung quốc nó dừng nhập cái ai giải cứu cho nổi
Trồng vô tội vạ cứ đòi giải cứu, xong đồ kém chất lượng cũng mang ra xin giải cứu thì dek ai độ cả
Bị vài lần cho khiếp đi, 1 năm chục lần giải cứu :censored:
 

sieunhan-sieuthu

Senior Member
anh Mỹ lại sang dắt mũi đồng bào mình à? Có thằng tủi trẻ trâu nó biên tập thì đúng bài. Đọc báo nó riết rồi nghĩ EU nó ăn gạo là chính luôn mất !

Thị trường xuất nông sản quan trọng nhất không là TQ thì chẳng có thằng nào có thể thay thế, đến thằng Mỹ - bố đường của trẻ trâu , mà còn ép Tàu mua nông sản giúp nông dân Mỹ thì xứ thằng trẻ trâu là thá gì mà đòi quyết định?

Đừng để như thằng Úc, bị Mỹ dắt mũi để bán thịt bò Mỹ, sữa Mỹ, rượu vang Mỹ ... rồi giờ Mỹ cũng xuất khẩu gạo sang cho Tàu nó ăn luôn, nhiều người chắc còn chưa biết Mỹ từng là quốc gia xuất khẩu gạo số 1 thế giới mà dân Mỹ nó đâu có ăn gạo !?
 

phuchoan

Senior Member
chuyển đổi mở rộng thị trường nó cũng cần thời gian chứ, việt nam chịu khó hoàn thiện chất lượng sp thì đổi sang các thị trường khó tính khác được mà
người việt sử dụng thuốc sâu, phân bón hóa học vô tội vạ, thì còn lâu mới mở rộng được thị trường, làm ăn chộp giật ký hợp đồng xong, ai giá cao hơn thì bán. còn lâu mới phát triển dc, mặc dù trái cây VN thuộc top thế giới (bưởi, thanh long, xoài...) ăn nhiều cảu mấy nước rồi ko bằng VN .
 
Top