Trung Quốc lên án việc xuyên tạc ảnh đại sứ giẫm lưng

demon0989

Member

Trung Quốc cho rằng ảnh đại sứ ở Kiribati giẫm lưng người dân bị xuyên tạc và nhằm làm tổn hại quan hệ giữa Bắc Kinh với quốc đảo này.


Đại sứ Trung Quốc Tang Songgen đã tham gia buổi lễ chào đón truyền thống "theo yêu cầu thân tình của chính quyền, nhân dân địa phương, và vì sự tôn trọng đối với văn hóa, truyền thống của Kiribati", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Ông Triệu cho rằng một số người đã tìm cách vu khống Trung Quốc về sự việc này, nhưng nỗ lực của họ nhằm làm tổn hại mối quan hệ của Trung Quốc với các quốc đảo sẽ không thành công. Tờ Global Times cũng cho rằng bức ảnh bị "xuyên tạc" nhằm làm tổn hại hình ảnh của Trung Quốc.

Tuyên bố được đưa ra sau khi bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội gần đây về chuyến thăm của đại sứ Tang tới thăm đảo Marakei của Kiribati hồi đầu tháng. Khoảng 30 thanh niên địa phương nằm úp xuống đất để đại sứ Tang bước đi trên lưng họ. Hai phụ nữ mặc trang phục truyền thống dắt tay ông ở hai bên.

Đại sứ Trung Quốc tại Kiribati Tang Songgen bước đi trên lưng những thanh niên trong nghi lễ chào đón của hòn đảo Marakei. Ảnh: Guardian.

Đại sứ Trung Quốc tại Kiribati Tang Songgen bước đi trên lưng những thanh niên trong nghi lễ chào đón của hòn đảo Marakei. Ảnh: Guardian.

Tư lệnh Constantine Panayiotou, tùy viên quốc phòng Mỹ tại 5 quốc đảo trên Thái Bình Dương, bao gồm cả Kiribati, viết trên mạng rằng ông "chưa bao giờ tưởng tượng ra cảnh đi trên lưng những thanh niên lại là hành vi được chấp nhận ở một đại sứ của bất kỳ quốc gia nào".

Nghị sĩ Australia Dave Sharma, cựu quan chức ngoại giao từng phục vụ trong phái bộ của Australia tại Papua New Guinea, nói ông thấy ngạc nhiên trước bức ảnh. Cơ quan đối ngoại Đài Loan cũng nói rằng họ bị sốc khi thấy bức ảnh.

Bộ Ngoại giao Kiribati hiện chưa bình luận về sự việc.

Kiribati, quốc đảo ở Thái Bình Dương, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan tháng 9 năm ngoái và chuyển sang thiết lập quan hệ với Trung Quốc. Trong bài đăng trên mạng xã hội, đại sứ Tang nói rằng ông thăm hòn đảo sau khi nhậm chức.

Phó giáo sư Katerina Teaiwa từ Đại học Quốc gia Australia cho biết hành động trên chỉ là cách người dân đảo Marakei thể hiện lòng hiếu khách, không phải biểu hiện của sự khuất phục.

........................................................................
 
Top