Trung Quốc lên tiếng về việc dừng đàm phán quân sự với Mỹ

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/trung-quoc-len-tieng-ve-viec-dung-dam-phan-quan-su-voi-my-post1343494.html

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bảo vệ việc dừng các cuộc đàm phán quân sự với Mỹ, giữa lúc Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan vào ngày 8/8.

“Tình hình căng thẳng hiện nay ở eo biển Đài Loan hoàn toàn do phía Mỹ tạo ra theo sáng kiến của họ. Phía Mỹ phải gánh hoàn toàn trách nhiệm và hậu quả về việc này”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết ngày 8/8. Ông đồng thời bảo vệ quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán quân sự với Mỹ.

“Điểm mấu chốt không thể bị phá vỡ, và giao tiếp đòi hỏi sự chân thành”, ông Ngô nói, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết họ sẽ diễn tập các cuộc tấn công chống tàu ngầm và đột kích trên biển.

Tuần trước, Trung Quốc đã có đợt diễn tập hải quân và không quân với quy mô "chưa từng có" nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội. Bắc Kinh tuyên bố “đình chỉ các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu giữa Trung Quốc và Mỹ". Ngoài ra, Trung Quốc cũng không có kế hoạch thực hiện điện đàm giữa lãnh đạo quân sự 2 nước, cũng như hủy bỏ 2 cuộc họp an ninh khác.

Bắc Kinh đã đình chỉ các cuộc đàm phán liên quan đến việc điều phối chính sách quốc phòng và tham vấn quân sự hàng hải với Mỹ vào ngày 5/8, sau khi bà Pelosi rời khỏi Đài Loan.

Các quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đã lên án động thái này. Họ gọi đây là một phản ứng thái quá.

.....
 
Top