Trung Quốc lên tiếng vụ đại sứ đi trên lưng người dân Kiribati

simon779

Senior Member
https://zingnews.vn/trung-quoc-len-tieng-vu-dai-su-di-tren-lung-nguoi-dan-kiribati-post1122335.html
Trung Quốc lên tiếng vụ đại sứ đi trên lưng người dân Kiribati
Trung Quốc tuyên bố nước này bị vu khống khi hình ảnh đại sứ Trung Quốc đi trên lưng người dân bản địa Kiribati nhận hàng loạt chỉ trích và bị coi là hành động không thể chấp nhận.

Trong họp báo thường ngày ở Bắc Kinh hôm 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Đại sứ Tang Songgen đã tham gia lễ tiếp đón truyền thống "theo yêu cầu thân tình của chính quyền và nhân dân địa phương, và vì sự tôn trọng đối với văn hóa và truyền thống của Kiribati".
Một số người đã vu khống Trung Quốc về vụ việc này, nhưng họ sẽ không thành công khi cố gắng làm tổn hại mối quan hệ của Trung Quốc với các quốc đảo, ông Triệu nói.
Bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Đại sứ Trung Quốc tại Kiribati Tang Songgen mặc áo sơ mi trắng và quần tây xám, đang bước lên lưng khoảng 30 người nằm thành hàng trên mặt đất.
Trong bài viết trên mạng xã hội, Đại sứ Tang cho biết ông đã đến công tác tại các đảo ngoài khơi Kiribati trong tháng này sau khi nhậm chức. Trung Quốc đã nối lại quan hệ ngoại giao với Kiribati vào cuối năm 2019.
dai su Trung Quoc anh 1
Bức ảnh chụp trong lễ tiếp đón Đại sứ Tang Songgen thổi bùng cuộc tranh cãi về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương. Ảnh: Facebook.
ABC đưa tin về buổi lễ tiếp đón được tổ chức trên đảo Marakei của Kiribati. Một số ý kiến cho rằng bức ảnh mang tính biểu tượng và thể hiện tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Kiribati. Song các trang thông tin của đảo quốc khẳng định đây là một tục lệ truyền thống và bức ảnh đã bị hiểu lầm.
Bộ Ngoại giao Kiribati hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc.
Phản ứng về bức ảnh nói trên, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại các đảo ở Thái Bình Dương, ông Constantine Panayiotou, chia sẻ trên Twitter: “Tôi không thể tưởng tượng việc một đại sứ đi trên lưng của nhiều trẻ em là hành động có thể được chấp nhận”.
Bộ trưởng Môi trường của Kiribati, ông Ruateki Tekaiara, cho biết Đại sứ Tang tìm hiểu văn hóa bản địa và tham quan một trường học, một nhà thờ trong chuyến thăm.
Ông Tekaiara, nghị sĩ đại diện của đảo Marakei, cũng giải thích nghi lễ trên là cách người bản địa tiếp đón trọng thị một vị khách: “Đó là nét văn hóa rất đặc biệt và độc đáo của đảo này. Không ai có thể phản đối quyết định của các bô lão”.
Tuy nhiên, Đài Loan, đồng minh cũ của Kiribati, không cho rằng đây là phong tục truyền thống. Cơ quan đối ngoại của đảo này cho biết họ bị sốc khi thấy bức ảnh.
"Đây không phải là Kiribati mà chúng tôi biết, và chúng tôi không biết là Kiribati lại có kiểu lễ tiếp đón như thế này. Đài Loan sẽ không đối xử với đồng minh và người dân của họ như vậy", người phát ngôn Joanne Ou của cơ quan đối ngoại Đài Loan nói, theo Reuters.
 

.Dark.

Member
Ông Tekaiara, nghị sĩ đại diện của đảo Marakei, cũng giải thích nghi lễ trên là cách người bản địa tiếp đón trọng thị một vị khách: “Đó là nét văn hóa rất đặc biệt và độc đáo của đảo này. Không ai có thể phản đối quyết định của các bô lão”.
Văn hoá dị vãi
 

nobilomo

Member
Vcl truyền thống nô lệ à
Theo cách chụp hình là đúng rồi còn gì. Giữa trời + có cả đám mang vòng hoa trên đầu đứng làm lễ. Cái trò này chắc tụi mọi bày ra, nhớ đâu đó tụi Ấn cũng có mấy trò như vậy
 

Proteus

Đã tốn tiền
má vào hoàn cảnh ông đại sứ cũng khó nghĩ vãi, làm theo thì bị truyền thông chửi, ko làm theo khéo bị tộc chặt đầu như chơi vì xúc phạm lễ nghĩa : )))))
Chẳng qua truyền thống chống TQ đang tăng mạnh nên vậy thôi. Mấy cái tục lệ truyền thống của mấy bộ tộc lạc hậu khi nào chả vậy. Đọc tít là nghĩ đến đâu là lễ lạc gì rồi, chẳng qua truyền thông đang được định hướng TQ xấu nên cái gì cũng lôi ra được hết, như vậy với thấy sức mạnh của truyền thông là như thế nào. Lật đổ 1 thể chế cũng rất dễ dàng nếu nắm truyền thông ở đó.
 
Top