Trung Quốc lên tiếng vụ tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan

demon0989

Senior Member

https://tuoitre.vn/trung-quoc-len-t...my-qua-eo-bien-dai-loan-20201015094825681.htm


Trung Quốc ngày 15-10 nói Mỹ đang hủy hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan sau khi một tàu của Hải quân Mỹ băng qua eo biển này một ngày trước đó, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.​


Trung Quốc lên tiếng vụ tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.
Phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông của quân đội Trung Quốc Trương Xuân Huy - Ảnh: PressTV

Ông Trương Xuân Huy, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông của quân đội Trung Quốc, cho biết quân đội Trung Quốc đã theo dõi và giám sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry, khi con tàu này thực hiện một chuyến đi mà hải quân Mỹ mô tả là "quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan và phù hợp luật pháp quốc tế" trong ngày 14-10.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của nước này, và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết để thống nhất hòn đảo. Trái lại, Mỹ đang tăng cường ủng hộ Đài Loan dạo gần đây. Mới đây, Nhà Trắng đã thông báo với Quốc hội Mỹ kế hoạch bán các vũ khí xịn cho Đài Loan, với tổng doanh thu từ các thương vụ là khoảng 5 tỉ USD, theo Hãng tin Reuters.

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng thông báo với quốc hội ý định bán máy bay không người lái MQ-9 do General Atomics sản xuất, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump nới lỏng các quy định liên quan đến Hiệp ước Kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) để thực hiện kế hoạch bán nhiều máy bay không người lái hơn cho nhiều quốc gia.

Trước đó, Nhà Trắng cũng có một thông báo khác tới quốc hội trong ngày 13-10 về ý định đẩy mạnh các hợp đồng vũ khí xịn cho Đài Loan, trong đó nhắc đến tên lửa chống hạm trên đất liền Harpoon do Boeing sản xuất. Một nguồn tin cho biết Nhà Trắng đã thông báo ý định bán khoảng 100 tên lửa, trị giá khoảng 2 tỉ USD.

Ngoài ra, Nhà Trắng còn đề cập đến kế hoạch bán các vũ khí khác như Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) của Lockheed Martin, tên lửa không đối đất SLAM-ER do Boeing phát triển, và hệ thống cảm biến lắp ngoài cho phản lực F-16.

...............................
 

nguyenthiensinh

Senior Member
nên thu hồi đài loan sớm trong lúc mẽo bận bầu cử tổng thống
Để càng lâu càng khó thu hồi, lớp già chết hết lớp trẻ sau này lên thì nó càng ghét tq
 

shin14

Member
Nếu dc thì đã xơi từ thời trc khi trump lên, vde là k xơi dc bằng vũ lực, ve vuốt Mỹ từ sớm để bóp Đài bằng mồm thì đỡ bn :)

Sent from Xiaomi Redmi 8 using vozFApp
 

meonata2222

Member
Truyền thông nha nước hay gọi Taiwan ( china) nghe chối tai quá
Sẽ có ngày Taipei dược gia nhập u n
 
Top