Trung Quốc ngừng tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Cryolite.

Senior Member
https://vnexpress.net/trung-quoc-ngung-to-chuc-thi-chung-chi-tieng-anh-quoc-te-4257230.html
Ngày 31/3, Bộ Giáo dục Trung Quốc thông báo ngừng tổ chức kỳ thi Main Suite (MSE), một chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge, để giảm áp lực cho học sinh.

MSE là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên thế giới. Tại Trung Quốc, MSE được coi là kỳ thi IELTS thu nhỏ, gồm năm cấp độ để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh, phổ biến nhất là Cambridge Key English Test (KET) và Cambridge Preliminary English Test (PET).

Những năm gần đây, số lượng học sinh tiểu học và trung học nước này đăng ký các cấp độ của MSE ngày càng tăng. Nhiều phụ huynh và học sinh coi đây là bằng chứng hữu ích về trình độ tiếng Anh và là bước đệm cho học sinh bước vào các cấp học sau thuận lợi hơn.

Năm 2016, khoảng 20.000 người Trung Quốc dự các cấp độ của MSE. Bốn năm sau, con số này tăng lên 150.000.

Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu giáo dục thế ký 21 tại Bắc Kinh, lưu ý những bài kiểm tra này sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập của các em trên trường. Trong khi đó luật Trung Quốc cấm các trường công lập sử dụng điểm của các kỳ thi ngoài trường vào quá trình học tập chính khóa của học sinh.

Học sinh Trung Quốc. Ảnh: Cui Meng/GT

Học sinh Trung Quốc. Ảnh: Cui Meng/GT

Theo các chuyên gia giáo dục, động thái của Bộ nhằm khuyến khích học sinh và phụ huynh không nên quá coi trọng và tự tạo áp lực cho mình với các kỳ thi ngoài trường học. Thay vì quá tập trung vào chứng chỉ ngoại ngữ, các gia đình nên quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển về thể chất, tinh thần của trẻ.

Một số khác lại cho rằng, đây là động thái đáng chú ý của Bộ Giáo dục sau khi một số đại biểu đề xuất bỏ tiếng Anh là môn học chính tại Trung Quốc hồi đầu tháng 3. Việc không tổ chức các kỳ thi chuẩn hóa sẽ phần nào tác động, giảm mức độ quan trọng của tiếng Anh tại đất nước này.

...
 
Top