Trung Quốc nhắc nhở Mỹ chớ 'bắt nạt' Sri Lanka

bobbychinn

Senior Member
Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo lên tiếng không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu đến Nam Á để thực hiện loạt chuyến thăm nhằm đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
“Chúng tôi kiên quyết phản đối Mỹ tranh thủ chuyến thăm của Ngoại trưởng để gieo rắc bất hòa và can thiệp vào quan hệ Trung Quốc – Sri Lanka, cũng như cưỡng ép và bắt nạt Sri Lanka”, Đại sứ quán Trung Quốc nói trong tuyên bố đưa ra tối 26/10.
1603815352143.png

Trung Quốc đã đầu tư nhiều tỷ đô la vào các dự án hạ tầng ở Sri Lanka trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai Con đường nhằm kết nối châu Á với châu Âu và xa hơn nữa. Những hoạt động này khiến Ấn Độ và Mỹ cảm thấy bất an.
Tuyên bố của đại sứ quán nói rằng quan hệ của Trung Quốc với Sri Lanka có từ 2.000 năm trước và hai nước không cần bên thứ ba đặt ra điều khoản.

Chuyến thăm của ông Pompeo đến Ấn Độ, Sri Lanka, sau đó đến Maldives – quốc gia cũng thuộc Ấn Độ Dương – được coi là một nỗ lực nhằm đối phó với sự hiện diện kinh tế lấn át của Trung Quốc ở các nước nhỏ thuộc khu vực này, khiến một số nước ngập sâu trong nợ nần.

Trước chuyến thăm của ông Pompeo, ông Den Thompson, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Nam Á và Trung Á, nói rằng Sri Lanka phải chấp nhận lựa chọn khó khăn, để bảo đảm độc lập về kinh tế trong dài hạn.
Tuyến bố của đại sứ quán Trung Quốc còn nêu quan ngại về chuyến thăm của ông Pompeo vào thời điểm Sri Lanka đang phải đối phó với dịch COVID-19.
“Liệu chuyến thăm có giúp ích cho việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của nước tiếp đón. Điều đó có vì lợi ích của người dân Sri Lanka”, tuyên bố nói.
...https://www.tienphong.vn/the-gioi/trung-quoc-nhac-nho-my-cho-bat-nat-sri-lanka-1741253.tpo
 

kirkvn

Senior Member
4 năm nữa mà anh Pom béo ra ứng cử để tiếp tục đấm tàu thì tốt quá
 
Top