Trung Quốc nói G7 bình luận việc lựa chọn lãnh đạo Hong Kong là 'can thiệp nội bộ'

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/trung-quoc-noi-g...ong-la-can-thiep-noi-bo-20220510165144667.htm

Ngày 10-5, Trung Quốc cho biết việc G7 bày tỏ lo ngại về quá trình lựa chọn trưởng đặc khu mới của Hong Kong là "can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Hôm 9-5, G7 (nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới) đã đưa ra một số bình luận về quá trình lựa chọn trưởng đặc khu mới ở Hong Kong và nhấn mạnh những lo lắng về quyền tự do ở thành phố này.

G7 bao gồm Pháp, Đức, Canada, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp lại bình luận trên trong cuộc họp báo ngày 10-5.

"Một số quốc gia và thể chế phương Tây đã thông đồng để bôi nhọ ác ý việc Hong Kong bầu cử trưởng đặc khu của họ, một sự can thiệp bừa bãi vào công việc nội bộ của Trung Quốc mà Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ", ông Triệu nói.

Phát ngôn viên trên cho rằng các nước chỉ trích đã bỏ qua những cải thiện trong nền dân chủ của Hong Kong. Ông cũng chỉ trích các quốc gia "sử dụng giọng điệu của một giáo viên về dân chủ để lên lớp cuộc bầu cử dân chủ ở Hong Kong của Trung Quốc".

Ông Triệu nhấn mạnh "các quốc gia và thể chế có liên quan nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc".

................
 

thichchen

Senior Member
Ban đầu là G7, năm 1997 thì +1 thành G8, cho đến 2014, khi "+1" chơi ngu bị đuổi ra và về lại G7... Thế mà lực lượng bảo "+1" bị ép các kiểu con đà điểu!?
 

bondeptrai11b

Senior Member
Trung Quốc cứ học Anh cử người sang làm trưởng đặc khu ko cần bầu bán thì mới là dân chủ, chứ qua hiệp thương để dân Hongkong đi bầu thì mất hết cả dân chủ thật
 

Krazy Katz

Senior Member
Trước năm 97 bầu trưởng Đặc khu cũng do Nữ Quàng Anh chỉ định có phải bầu do dân đâu mà các nước quan ngại.

https://en.wikipedia.org/wiki/Governor_of_Hong_Kong

Lãnh đạo Hong Kong như bà Carrie Lam được CCP chọn cũng là người Hong Kong có background "đế quốc" cũ, không là Đảng Viên. Phải nói quá ưu ái cmnr
 
Top