Trung Quốc nói phát hiện được 24 chủng virus corona mới ở dơi

SamLus

Đã tốn tiền
TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố đã phát hiện nhiều chủng virus corona mới trên dơi, trong số đó có mẫu gene được cho là rất gần về mặt di truyền với virus đã gây ra dịch COVID-19.

zKso5Km.jpg


Loài dơi móng ngựa - Ảnh: mammalogy.org

Nhóm của nhà nghiên cứu Weifeng Shi, thuộc Đại học Sơn Đông, cho biết chỉ riêng một khu rừng nhỏ nhiều dơi ở tỉnh Vân Nam (phía tây nam Trung Quốc) đã phát hiện rất nhiều chủng virus corona trên dơi và nhiều chủng trong số đó có nguy cơ phát tán cho con người.

Các mẫu nghiên cứu được thu thập từ tháng 5-2019 đến tháng 11-2020 gồm mẫu nước tiểu, phân và dịch lấy từ miệng dơi.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Tế Bào ngày 3-6, nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã thu thập tổng cộng 24 bộ gene mới của virus corona từ nhiều loài dơi khác nhau, trong đó 4 có bộ gene giống với virus SARS-CoV-2".

Đặc biệt, mẫu virus tên RpYN06, lấy từ loài dơi móng ngựa Rhinolophus latexillus, có bộ gene rất giống với virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch COVID-19 hiện nay.

Đây có thể là chủng gần gũi nhất với virus SARS-CoV-2, chỉ có một số khác biệt về gene trên protein gai, cấu trúc mà virus sử dụng để bám vào tế bào, các nhà nghiên cứu cho biết.

Báo cáo viết: "Cùng với mẫu virus liên quan tới virus SARS-CoV-2 thu thập ở Thái Lan hồi tháng 6-2020, những kết quả này chứng minh rõ ràng rằng các loại virus gần gũi với SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành trong quần thể dơi và ở một số khu vực, tần suất lưu hành là khá cao".

https://tuoitre.vn/trung-quoc-noi-p...-virus-corona-moi-o-doi-20210611191653699.htm

Gửi từ HUAWEI JKM-LX2 bằng vozFApp
 

MyCrushh

Senior Member
Lây xong cho người giờ update thêm phiên bản cho dơi. Công nhận tàu làm được con virus xịn sò thật sự. Cứ chê khoa học kĩ thuật tàu kém đi, mở to mắt ra mà xem nhé .
 
  • Ưng
Reactions: MI6

anthony-legolas

Senior Member
Thôi thôi đủ rồi, làm ơn, nhân loại đủ khổ lắm rồi. Đừng gieo rắc thêm nữa

Sent from Xiaomi M2102J20SG using vozFApp
 

nguoithaibinh12

Đã tốn tiền
Dơi bảo: bọn chink này đã ăn thịt tao k đủ hay sao, giờ còn cứ đổ tội cho tao để cả thế giới nó giết tao tiệt chủng, trời sinh dơi sao còn sinh chink :too_sad:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top