[Trung Quốc]Nộp phạt 150.000 USD để đẻ 7 con

Cryolite.

Senior Member
https://vnexpress.net/nop-phat-150-000-usd-de-de-7-con-4240003.html
Trong khi nhiều bà mẹ không muốn sinh thêm hoặc thậm chí không muốn có con, nhưng Zhang Rongrong, 34 tuổi, sẵn sàng nộp một triệu tệ (150.000 USD) để sinh bảy đứa con.

Khoản tiền này được gọi là "phí hỗ trợ xã hội" - tiền phạt để một gia đình được đặc quyền sinh nhiều con hơn con số cho phép.

Sáu năm trước, hầu hết phụ nữ Trung Quốc chỉ được sinh một con, nên nếu Zhang không nộp phạt, năm con trai và hai con gái của cô, tuổi từ 1 đến 14, trong đó có một cặp song sinh sẽ không có giấy tờ tùy thân.

Vợ chồng Zhang điều hành một nhà máy may, một công ty trang sức và một doanh nghiệp chăm sóc da ở Quảng Đông. Zhang Rongrong sinh ra và lớn lên ở Triều Sán (phía đông tỉnh Quảng Đông), nơi có truyền thống đẻ nhiều con, ưu tiên con trai. Tuy vậy, đẻ đến bảy đứa con như Zhang là điều hiếm thấy.

Zhang bên các con. Đứa lớn 14 tuổi, đứa nhỏ một tuổi, trong đó có hai bé gái sinh đôi. Ảnh: Zhang Rongrong.

Zhang (ở giữa, áo len trắng) bên các con. Đứa lớn 14 tuổi, đứa nhỏ một tuổi, trong đó có hai bé gái sinh đôi. Ảnh: Zhang Rongrong.

"Có những gia đình có ba con hoặc bốn đứa con, vì người Triều Sán thích con trai hơn con gái. Nếu hai đứa trẻ đầu là gái, họ sẽ cố đẻ đứa thứ ba hoặc thứ tư", Zhang nói.

Cô quyết định sinh nhiều con không phải vì "trọng nam khinh nữ". Hai đứa con đầu của Zhang là một trai, một gái. Người mẹ chỉ muốn mình không bao giờ cô đơn.

"Khi chồng tôi đi công tác xa và con lớn đi học, tôi vẫn có các con nhỏ bên cạnh. Khi già, tôi muốn chúng có thể thay nhau đến thăm", bà mẹ doanh nhân nói.

Giá bất động sản tăng chóng mặt, giáo dục đắt đỏ và chi phí chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc ngày càng tăng khiến việc nuôi dạy con càng tốn kém. Nhưng đối với Zhang, có một gia đình lớn là điều đáng giá.

...

Zhang Rongrong (trên cùng bên phải) cùng 5 bé trai và 2 bé gái, tuổi từ 1 đến 14. Ảnh: Zhang Dungrong.

Zhang Rongrong (trên cùng bên phải) cùng 5 bé trai và 2 bé gái, tuổi từ 1 đến 14. Ảnh: Zhang Dungrong.

Khi Zhang chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình trên mạng xã hội, tài khoản của cô thu hút 2 triệu người theo dõi. Mỗi buổi sáng, cô đưa từng đứa con đến trường, để đứa nhỏ nhất ở nhà với bảo mẫu. Cô thường đến xưởng may buổi trưa.

Zhang cho hay, dù luôn muốn trở thành doanh nhân thành đạt, nhưng thành công trong tương lai của cô có thể bị hạn chế vì sinh nhiều con. "Nếu tôi cống hiến hết mình cho công việc, tôi không thể lo cho gia đình. Buộc phải lựa chọn thôi", cô nói.

Năm 2019, chồng Zhang đã quyết định đi triệt sản. "Anh ấy thích hoạt động ngoài trời với đông các con. Nhưng khi đi du lịch cùng nhau, rất nhiều việc phải làm", người vợ kể.

Một số người cho rằng người mẹ như Zhang sẽ kiệt sức khi nuôi bảy đứa con.

"Nhưng tôi không cảm thấy mệt mỏi vì nuôi dạy con. Nó giống như khiêu vũ - nếu bạn thích, bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay cả khi đổ mồ hôi. Về chất lượng sống, các con tôi đều rất hài lòng. Và tôi đã đảm bảo rằng mình đủ khả năng tài chính trước khi sinh những đứa trẻ ", Zhang khẳng định.
 

monkey_kju

Senior Member
Triệt sản chỉ là thắt ống dẫn tinh , chứ có cắt trứng zái đâu cha . Hàng họ súng ống vẫn bắn ngon lành :amazed:
Triệt sản để nhân trần không sợ nữa ấy chứ, vk đẹp thế kia có mà mlem suốt.
 
Top