Trung Quốc phản đối Séc thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế

Stonefog77

Senior Member

Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc hôm qua (12/5) đã ban hành thông báo bày tỏ sự không hài lòng và kiên quyết phản đối việc Thượng viện Cộng hòa Séc thông qua nghị quyết ủng hộ việc Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế.​


Theo trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc, Người phát ngôn của Đại sứ quán cho biết, Thượng viện Séc đã thông qua một nghị quyết về Đài Loan vào ngày 11/5, yêu cầu Chính phủ Séc hỗ trợ Đài Loan tham gia vào hội nghị, cơ chế và hoạt động của Tổ chức Y tế thế giới, Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế và Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL). Điều này đã vi phạm nghiêm trọng cam kết chính trị về “một Trung Quốc” của Séc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

2fac7a508e12674c3e03.jpg


Một cuộc họp của Thượn viện Séc. Ảnh: The Epoch Times

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc cho biết, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc và Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc. Người phát ngôn nhấn mạnh, nguyên tắc “một Trung Quốc” là chuẩn mực được thừa nhận trong quan hệ quốc tế và là sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế. Việc Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế phải được xử lý theo nguyên tắc này.

Nguyên tắc “một Trung Quốc” là nền tảng chính trị để Trung Quốc phát triển quan hệ với Cộng hòa Séc và các nước trên thế giới. Trung Quốc kêu gọi Cộng hòa Séc tuân thủ nguyên tắc này, xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn, đồng thời duy trì nền tảng chính trị và sự hợp tác của quan hệ Trung – Séc bằng các hành động cụ thể.

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-...n-gia-nhap-cac-to-chuc-quoc-te-post943568.vov
 
Top