Trung Quốc phản ứng với ông Biden sau phát ngôn về Đài Loan

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://zingnews.vn/trung-quoc-phan-ung-voi-ong-biden-sau-phat-ngon-ve-dai-loan-post1319968.html

Bắc Kinh khẳng định sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia trong vấn đề Đài Loan, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết can thiệp quân sự để bảo vệ hòn đảo trước Trung Quốc đại lục.

“Không một ai nên đánh giá thấp quyết tâm kiên định, ý chí sắt đá và năng lực mạnh mẽ của nhân dân Trung Hoa trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với phóng viên, theo Reuters hôm 23/5.

Trung Quốc đưa ra cảnh báo trên chỉ ít lâu sau khi ông Biden tuyên bố sẵn sàng can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan, hòn đảo luôn được Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.

Khi được phóng viên ở Tokyo hỏi liệu Mỹ có can thiệp quân sự để bảo vệ hòn đảo trước Trung Quốc đại lục hay không, ông Biden nói “có”, theo Reuters.

“Đó là cam kết của chúng tôi", ông Biden nói tại Nhật Bản, theo AFP. “Chúng tôi đồng ý với chính sách Một Trung Quốc, chúng tôi đã ký kết chính sách ấy nhưng việc hòn đảo có thể bị tấn công bằng vũ lực thực sự không thích hợp”.

Washington từ lâu vẫn duy trì chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với câu hỏi Mỹ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan hay không. Phát ngôn của ông Biden hôm 23/5 có vẻ đi ngược lại chính sách ấy.

Ngay sau phát ngôn của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cùng ngày 23/5 đã khẳng định chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi và tuyên bố của tổng thống phù hợp với lập trường của Washington.

“Ông ấy đã tái khẳng định Chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi, cũng như cam kết của Mỹ đối với hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”, vị quan chức Nhà Trắng cho biết. “Ông Biden còn tái khẳng định việc chúng tôi cam kết sẽ cung cấp các biện pháp quân sự để Đài Loan tự vệ, như theo Luật Quan hệ Đài Loan”.

..........
 
Top