Trung Quốc, Pháp nhất trí thúc đẩy hợp tác trong 5 năm tới

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/...-thuc-day-hop-tac-trong-5-nam-toi-1043572.ldo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm hôm 10.5 đã nhất trí thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ song phương trong 5 năm tới, cũng như ổn định quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU).

Trước những biến động chưa từng có trong một thế kỷ, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc và Pháp - hai nước lớn độc lập - cần giữ vững nguyện vọng ban đầu khi thiết lập quan hệ ngoại giao, giữ vững mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và tôn trọng lợi ích cốt lõi cũng như các mối quan tâm lớn của nhau.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, điều quan trọng là hai bên phải hoạch định hiệu quả các ưu tiên hợp tác trong 5 năm tới thông qua các cơ chế đối thoại song phương.

Trong khi duy trì hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như năng lượng hạt nhân dân sự và hàng không vũ trụ, cũng cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo và năng lượng sạch, ông Tập Cận Bình nói.

“Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu các sản phẩm chất lượng của Pháp, hoan nghênh đầu tư của Pháp và các công ty công nghệ cao của Pháp hợp tác tại Trung Quốc. Trung Quốc hy vọng Pháp sẽ cung cấp môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc” - China Daily dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Trên bình diện quốc tế, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước phải duy trì chủ nghĩa đa phương, mở rộng hợp tác với bên thứ ba ở Châu Phi và các khu vực khác, đồng thời thảo luận về hợp tác trong Sáng kiến Phát triển Toàn cầu và Sáng kiến An ninh Toàn cầu.

Mối quan hệ ổn định và tốt đẹp giữa Trung Quốc và EU mang lại lợi ích cho người dân hai bên cũng như các nước khác. Bắc Kinh hy vọng Pháp, nước chủ tịch luân phiên của EU, sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp giữa Trung Quốc và EU, ông Tập Cận Bình nói thêm.

.........
 

songngam1515

Senior Member
"The French readout of the Macron’s call with Xi said that both China and France "reiterated their commitment to respect for the territorial integrity and sovereignty of Ukraine, and agreed on the urgency of reaching a ceasefire"
Thế còn đoạn này sao báo không dịch nhỉ?
"Cả Trung quốc và Pháp đều nhắc lại cam kết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và đồng ý kêu gọi 1 lệnh ngừng bắn."
 
Top