Trung Quốc phủ nhận việc đạt được phương án rút quân khỏi khu vực tranh chấp với Ấn Độ

bobbychinn

Senior Member
Theo Thời báo Hoàn cầu, việc báo chí Ấn Độ công bố về phương án rút quân giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp là không chính xác, đồng thời khẳng định thông tin này hoàn toàn không có lợi cho các mục tiêu theo từng bước mà hai bên đặt ra.

Theo Thời báo Hoàn cầu, vòng đàm phán thứ 8 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 6/11 đã diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở, hai bên đã trao đổi về các biện pháp nhằm hạn chế gia tăng căng thẳng tại khu vực tranh chấp.

Tuy nhiên, việc báo chí Ấn Độ dựa vào kết quả của vòng đàm phán lần này để đưa ra cái gọi là phương án rút quân giữa hai bên là thông tin không chính xác.

Ông Tiền Phong – giảng viên Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Đại học Thanh Hoa cho rằng, việc báo chí Ấn Độ đưa ra phương án rút quân giữa hai bên hoàn toàn là suy diễn mang tính dự đoán qua kết quả các vòng đàm phán giữa hai bên, ở mức độ nào đó đã thể hiện mong muốn riêng của phía Ấn Độ.

Ông Tiền Phong nhấn mạnh, phương án mà phía Ấn Độ công bố không phải là kết quả đàm phán giữa hai bên hiện nay, đồng thời đây cũng không phải là phương án cuối cùng.

Qua các vòng đàm phán hai bên vẫn đang trao đổi về việc rút quân bắt đầu từ bờ bắc hay bờ nam hồ Pangong, rút như thế nào và rút bao nhiêu quân.

Trước đó, hôm qua (11/11), báo chí Ấn Độ cho biết Ấn Độ và Trung Quốc về cơ bản đã nhất trí về một quá trình rút quân và phương tiện vũ khí gồm 3 bước tại tất cả các điểm nóng tranh chấp ở Đông Ladakh, mở ra triển vọng chấm dứt cục diện căng thẳng giữa hai bên tại đây hơn 6 tháng qua.

Tuy nhiên, với những khẳng định từ phía Trung Quốc, nhiều khả năng cục diện đối đầu giữa hai bên sẽ chưa thể kết thúc trong một sớm một chiều, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông tại đây là yếu tố mà hai bên đang cân nhắc nhằm bảo vệ sức khỏe cho binh lính nước mình. https://soha.vn/trung-quoc-phu-nhan...uc-tranh-chap-voi-an-do-20201112165738615.htm
 
Top