Trung Quốc sẽ có thêm nhiều tập đoàn địa ốc vỡ nợ

Dorian Nakamoto

Senior Member
Giới quan sát cảnh báo ngành công nghiệp địa ốc Trung Quốc có thể chứng kiến thêm nhiều công ty vỡ nợ trong năm nay, kéo tụt tăng trưởng của toàn bộ nền kinh

CNBC đưa tin theo công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's, thước đo mức độ rủi ro đối với nợ ở châu Á đã vượt ngưỡng cao nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Nguyên nhân chính là sự tụt hạng của các công ty bất động sản Trung Quốc.

Theo Moody's, trong danh mục đầu tư "tương đối rủi ro" của các công ty lãi suất cao ở châu Á (ngoại trừ Nhật Bản), tỷ lệ cổ phiếu được xếp hạng B3 - tức có yếu tố đầu cơ và rủi ro cao - hoặc thấp hơn đã tăng lên mức kỷ lục 30,5% vào tháng 5.

Tỷ lệ này cao hơn mức 27,3% vào tháng 5/2009, khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thời điểm đó, chỉ 3 tập đoàn bất động sản Trung Quốc nằm trong số các trái phiếu rủi ro cao. Để so sánh, con số trong năm nay lên tới 24 công ty.
RỦI RO CAO

Trái phiếu lãi suất cao mang lại lợi nhuận lớn hơn, nhưng cũng có rủi ro cao hơn các sản phẩm được xếp vào "hạng đầu tư". Trong hệ thống của Moody's, B3 là mức thấp nhất trong danh mục tài sản "đầu cơ và có rủi ro tín dụng cao".

Mức độ rủi ro của trái phiếu châu Á đi lên vì một loạt tập đoàn bất động sản Trung Quốc bị tụt hạng tín nhiệm. Giới quan sát nghi ngại về khả năng trả nợ của những công ty này.
.....
https://zingnews.vn/trung-quoc-se-co-them-nhieu-tap-doan-dia-oc-vo-no-post1327370.html
 
Top