Trung Quốc sẽ dùng công nghệ để ngang tầm thế giới

dragon111989

Đã tốn tiền
Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ đẩy mạnh đổi mới khoa học công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lên ngang tầm quốc tế.

"Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tiến bộ công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, thông qua huy động nguồn lực quốc gia và những nhóm nghiên cứu tầm cỡ thế giới", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay cho biết.

Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế và chủ động tham gia quá trình tái cấu trúc thương mại toàn cầu, thúc đẩy hệ thống quản lý công bằng và hợp lý hơn, Chủ tịch Trung Quốc nói trong cuộc họp với nhiều học giả và nhà kinh tế ở thủ đô Bắc Kinh.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Bắc Kinh ngày 28/5 vừa qua. Ảnh: Reuters.


Trung Quốc từ lâu đã đặt mục tiêu vận dụng công nghệ cao để phát triển kinh tế. Theo Nikkei Asian Review, tháng 12/2018, Bắc Kinh đã ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ mới, như AI, Internet công nghiệp và Internet vạn vật (IoT).

Hồi đầu năm nay, trong cuộc họp với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, hội đồng hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc, ông Tập phát biểu rằng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thế hệ mới, cũng như thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ cao.

Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh cũng áp dụng sáng kiến đầy tham vọng mang tên "Made in China 2025", trong đó vận dụng công nghệ biến Trung Quốc thành siêu cường về sản xuất và chế tạo, có thể cạnh tranh với các nền công nghiệp hàng đầu. "Made in China 2025" sẽ ưu tiên từ 5G, robot và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, mục tiêu chính của kế hoạch này là nhằm giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào nhập khẩu linh kiện cũng như các nguyên liệu.

https://vnexpress.net/trung-quoc-se-dung-cong-nghe-de-ngang-tam-the-gioi-4151611.html
 

YeuCanBo

Junior Member
Mà chủ tịch tàu nó to vl, vừa là chủ tịch vừa là tổng bí thư đảng với chủ tịch ủy ban quân sự TƯ :sweat:
 

dragon111989

Đã tốn tiền
Trung Quốc lần đầu tự sản xuất được chip nhớ DRAM, liệu có thể cạnh tranh với Hàn Quốc?
22/08/2020 08:30 AM

Khi một nhà máy trị giá 8 tỷ USD tại phía Đông Trung Quốc, tỉnh An Huy, thông báo đã tìm được khách hàng mua các con chip DRAM đầu tiên của họ, ngành công nghiệp Trung Quốc bắt đầu khui sâm banh ăn mừng.


Bốn năm sau khi gây quỹ, ChangXin Memory Technologies cuối cùng đã có thành tựu đầu tiên, trở thành công ty đầu tiên của Trung Quốc có thể thiết kế và sản xuất những chip nằm trong mọi máy tính trên thế giới. Họ bắt đầu sản xuất hàng loạt từ tháng Chín năm ngoái, nhưng phải tới tận tháng Năm vừa rồi mới chính thức xác nhận về khả năng cạnh tranh của Trung Quốc với các công ty khổng lồ - bộ ba Samsung, SK Hynix, Micron - đang kiểm soát gần 90% thị trường DRAM toàn cầu.

Thành công đầu tiên

Thông tin này được ca ngợi như một bước tiến đáng kể cho cả ChangXin lẫn toàn ngành bán dẫn Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh họ đang phải gồng mình vượt qua sự đàn áp của chính quyền Mỹ, cần phải trở nên tự chủ công nghệ nhiều hơn. Bắc Kinh đã vung hàng tỷ USD cho ngành bán dẫn nội địa, nhằm sản xuất được cả chip nhớ lẫn chip logic, hai hạng mục lớn nhất của ngành chip công nghệ cao.Trung Quốc lần đầu thành công khi tự mình sản xuất được chip nhớ DRAM (ảnh: Nikkei)

Trong đó, chip nhớ được xác định là có mức độ tinh vi thấp hơn, cơ hội giành giật thị phần cao hơn nếu Trung Quốc muốn bước chân vào thị trường. Chip nhớ chiếm khoảng 106 tỷ USD trong tổng giá trị ngành bán dẫn năm 2019, trị giá 412 tỷ USD. Số liệu cung cấp bởi Hiệp hội Ngành công nghiệp Bán dẫn, và trong khi Trung Quốc là khách hàng mua nhiều nhất thế giới, ngành chip nội địa gần như không có vị thế trong sản xuất.

Chính vì thế, khi mà chiến tranh lạnh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, ChangXin được cho là công ty sẽ hưởng lợi lớn. Nhưng quan trọng hơn cả việc họ sẽ được chính phủ hậu thuẫn mọi thứ, là cần phải tạo ra được sản phẩm bắt kịp nhu cầu thị trường. Theo các chuyên gia, công ty cần chứng minh độ tin cậy của sản phẩm và tính cạnh tranh so với các đối thủ hiện nay.

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Được đặt tại Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, ChangXin chính thức được thành lập vào năm 2016 như một dự án được dẫn dắt bởi Quỹ Đầu tư Công nghiệp Hợp Phì (HIIF), cộng tác cùng một hãng thiết kế chip nhớ flash GigaDevice Semiconductor Bắc Kinh. HIIF là cơ quan chu cấp hầu như mọi nguồn lực tài chính để khởi động dự án, mức đầu tư lên tới 8 tỷ USD.Trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc, GigaDevice và ChangXin có tên ở mục chip nhớ (ảnh: Credit Suisse Research)

Ban đầu, ChangXin được dẫn đắt bởi ông Wang Ningguo, cựu CEO SMIC là hãng đúc chip lớn nhất Trung Quốc. Giai đoạn đầu của dự án ghi nhận sự cống hiến rất lớn của ông, đã nỗ lực tuyển dụng vô số nhân sự bán dẫn đến từ Hàn Quốc cũng như một số nước khác. Sau hai năm thành công, ông Wang rời đi và Zhu Yiming lên thay thế.

Tại thời điểm vẫn còn "trứng nước" này, Trung Quốc gần như không có kinh nghiệm gì về sản xuất DRAM. Tài sản trí tuệ liên quan tới công nghệ DRAM tự phát triển cũng rất nghèo nàn. Để bù khuyết cho điểm yếu này, ChangXin đã xin hợp tác với Qimonda, hãng sản xuất DRAM đứng đầu nước Đức và từng là một phần của Infineion Technologies.

Công ty này đã xin phá sản năm 2009 nhưng vẫn sở hữu một lượng tài sản trí tuệ khổng lồ liên quan tới công nghệ DRAM. Đây chính là thứ mà ChangXin còn thiếu. Được sự đồng ý hợp tác của công ty Đức, hãng công nghệ non trẻ của Trung Quốc đã nắm trong tay hơn 10 triệu tài liệu kỹ thuật liên quan tới DRAM, cùng kho dữ liệu có liên quan 2,8TB. Nền móng đầu tiên cho tham vọng tự chủ sản xuất chip nhớ của Trung Quốc.ChangXin lên kế hoạch xử lý 40.000 tấm wafer mỗi tháng, tương ứng 4% tổng sản lượng DRAM toàn cầu (ảnh: Samsung)

ChangXin bắt đầu sản xuất chip DRAM đầu tiên của mình vào tháng Chín năm 2019. Công suất tại thời điểm đó là 20.000 tấm wafer mỗi tháng. Dự kiến đến giữa năm nay, họ có kế hoạch tăng gấp đôi công suất ra lò. Theo hãng nghiên cứu TrendForce, nếu 40.000 tấm wafer được xử lý mỗi tháng thành sự thật, nó sẽ chiếm 4% tổng sản lượng DRAM trên toàn cầu trong năm nay.

Ai sẽ mua chip nhớ Trung Quốc?

Sau khi sản xuất hàng loạt thành công, ChangXin bắt đầu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Một trong những khách hàng đầu tiên là Shenzhen Longsys Electronics, một hãng làm module RAM. Vào tháng Năm vừa qua, công ty thông báo các con chip của ChangXin đã vượt qua vòng đánh giá, đạt chứng nhận để sử dụng trong ba sản phẩm lưu trữ của họ.

Theo một người làm việc lâu năm trong ngành bán dẫn, những công ty đầu tiên như này thường có yêu cầu phẩm chất thấp nên dễ trở thành khách hàng của ChangXin. Tiếp theo, công ty Trung Quốc cần hướng tới những hợp đồng của các hãng sản xuất đồ điện tử tiêu dùng, ví dụ smartphone hay laptop. Nếu đạt được thỏa thuận thì sẽ là bước đột phá đối với một hãng mới chập chững làm DRAM như họ.
 
Thôi chống lụt đi, giờ mỗi năm nước lại dâng. Yên phận làm cu ly sản xuất hàng rẻ cho mọi người xài nào, lâu lâu cho phép ăn cắp vào thứ.
 

favorsight

Junior Member
Vkl, mấy cty đức bán công nghệ gốc cho tàu =.= Tq mà tự phát triển thì đầu buồi nó mới ra. Thằng đức này giờ vẫn thân tàu lắm mỹ nói giờ ếu có nghe đâu.

via theNEXTvoz for iPhone
 

Angular

Member
Vkl, mấy cty đức bán công nghệ gốc cho tàu =.= Tq mà tự phát triển thì đầu buồi nó mới ra. Thằng đức này giờ vẫn thân tàu lắm mỹ nói giờ ếu có nghe đâu.

via theNEXTvoz for iPhone
Nhờ ăn cắp k phải bỏ tiền RD nên giá chip nhớ của tầu đúng là rẻ đụng nóc thiệt, k ngăn chặn nó ăn cắp công nghệ sớm mà để vài năm nửa nó đúc được chip thì lúc đó CPU 10 core - 20 core có khi nó bán rẻ như bán rau ngoài chợ. Bọn AMD Intel chết sạch
 

Prospan

Junior Member
Trong khi tàu nó âm thầm làm thì con vịt chửi rủa nó ăn cắp, so sánh còn lâu mới bằng mỹ, rồi ngạo nghễ với nhau, thật vl:burn_joss_stick:
 
Top