[Trung Quốc]Tai nghe Sony phát nổ sau khi sạc trên máy bay

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/tai-nghe-sony-phat-no-khi-sac-tren-may-bay-post1188247.html
Các vụ cháy nổ liên quan tới tai nghe ít khi xảy ra, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta nên chủ quan với sản phẩm này. Đặc biệt là chuyện sạc tai nghe.

Một người dùng tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vừa báo cáo với tờ China Consumer News về vụ việc không may xảy ra cho con trai bà. Bà Liu cho biết đã mua một tai nghe Sony WI-1000XM2 với giá 2.300 tệ (khoảng 8,2 triệu đồng) tại một cửa hàng quận Vũ Xương, Vũ Hán, chiều ngày 17/2. Buổi tối hôm đó, con trai bà đã sạc tai nghe bằng phụ kiện đi kèm trong hộp.

Tuy nhiên, sau khi găm sạc thì bất ngờ phát ra tiếng nổ. Sau 5 tiếng nổ liên tiếp thì tai nghe bắt đầu bốc cháy. Rất nhanh chóng, bà Liu lập tức chạy đi ngắt cầu dao và dập lửa. Hậu quả để lại là 4 ngón tay của con trai bà bị bỏng còn tai nghe thì đã cháy sém. Sau khi xảy ra tai nạn, bà lập tức tới cửa hàng đã mua sản phẩm đề nghị được giải quyết.

Phía cửa hàng phản hồi lại rằng thứ mà con trai bà dùng để sạc thực chất là adapter chuyên dùng trên máy bay, không phải adapter sạc. Cả hai đều được cung cấp trong hộp với thông tin hướng dẫn sử dụng đầy đủ cùng hình vẽ minh họa. Do vậy, cửa hàng cho rằng tai nạn xảy ra là lỗi thuộc về người dùng và họ chối bỏ trách nhiệm. Bộ adapter máy bay đã có chú thích "vui lòng không cắm vào ổ điện" trên thân.

Tai nghe Sony phat no khi sac tren may bay anh 1
Tai nghe đã bị hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: China Consumer News.

Sau đó, nhân viên chăm sóc khách hàng Sony cũng xác nhận là tai nghe đã hư hỏng hoàn toàn. Về việc bảo hành, do đây là tai nạn xảy ra thuộc về cách sử dụng của người dùng nên không nằm trong chính sách bảo hành, bà Liu có thể chọn cách mua một sản phẩm mới. Nhân viên dịch vụ nhấn mạnh Sony đã cung cấp đầy đủ tài liệu hướng dẫn sử dụng và hình vẽ minh họa đi kèm.

Bà Liu cho biết khi mua tai nghe, nhân viên của cửa hàng đã mở hộp ngay tại chỗ và cho bà nghe thử chất âm sản phẩm. Tuy nhiên cả hai đều không trao đổi chuyện sạc thiết bị như thế nào. Trong hộp khi mở ra chỉ có một sợi dây cắm duy nhất nên đã nhầm tưởng có thể dùng sạc tai nghe. Đây là sự cố đáng tiếc do bà đã quá chủ quan không đọc sách hướng dẫn từ trước.

Nói với phóng viên China Consumer News, bà Liu cho biết: "Là một người dùng rất bình thường, bạn chỉ việc sạc và nghe chúng, việc sử dụng tai nghe không hề phức tạp. Chúng tôi đã không xem kỹ sách hướng dẫn sử dụng từ trước. Nhưng việc sạc nhầm vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn, có thể gây nguy hiểm tới an toàn thân thể người dùng. Người bán hàng nên có trách nhiệm nhắc nhở rõ ràng ngay khi mua sản phẩm".

Bà Liu cho rằng tai nghe vẫn là một sản phẩm tồn tại nguy cơ gây mất an toàn. Sau sự cố, phía cửa hàng lẫn Sony đều có động thái chối bỏ trách nhiệm, ngó lơ an toàn thân thể của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sau đó phóng viên của báo đã liên hệ với phía cửa hàng và họ đã cung cấp đầy đủ thông tin vụ việc. Trên adapter mà bà Liu mang tới, đúng là có dòng chữ "vui lòng không cắm vào ổ điện".

Trong tài liệu đi kèm sản phẩm, Sony có mô tả chi tiết về phụ kiện này, có nhắc nhở không dùng nó để sạc. Tuy nhiên, cỡ chữ không có gì khác biệt so với các thông tin khác được nêu trong tài liệu, cũng không có dấu hiệu nào làm nổi bật lời nhắc này. Tài liệu cũng thông báo người dùng chỉ có thể sạc tai nghe qua máy tính có cổng USB, hoặc một adapter AC USB bên ngoài, thường là tận dụng lại bộ sạc smartphone để sạc.

Tai nghe Sony phat no khi sac tren may bay anh 2
Mục cảnh báo trong tài liệu Sony không được làm nổi bật so với các thông tin xung quanh. Ảnh: China Consumer News.

Khi tra cứu trên các diễn đàn, phóng viên phát hiện ra rất nhiều trường hợp tương tự. Nhiều người dùng Trung Quốc chia sẻ đã cắm nhầm adapter máy bay để sạc, dẫn tới bị cháy tai nghe. Theo chia sẻ của một người trong ngành, chỉ những dòng sản phẩm cao cấp trên 2.000 tệ (khoảng 7 triệu đồng) mới có adapter máy bay đi kèm. Các tai nghe không dây giá rẻ thường không có loại phụ kiện này, vậy nên nó không quá phổ biến.

Theo một thăm dò được phóng viên thực hiện, phỏng vấn 20 người thì chỉ có 1 người là biết tới loại phụ kiện đi kèm này, nhưng anh chưa sử dụng tới. Còn 19 người kia thì không biết đến hoặc không rõ nó đi kèm để làm gì. Quản lí của cửa hàng đã bán tai nghe cho bà Liu cũng thừa nhận, rất nhiều khách hàng mua tai nghe nhưng không dùng tới phụ kiện này.

Điều này khiến một số khách hàng Trung Quốc cho rằng đây là món phụ kiện không cần thiết. Sony tặng kèm nó trong hộp có thể gây nhầm lẫn cho người sử dụng, dù tính thực tiễn không cao vì không phải ai cũng có nhu cầu. Một luật sư đến từ Văn phòng Luật Dewei Junshang tỉnh Hồ Bắc nói với phóng viên, trong trường hợp này thì phía Sony chưa phải đã hết trách nhiệm.

Theo người này, công ty đúng là đã có cảnh báo trong sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên họ chưa thực hiện nghĩa vụ cảnh báo và nhắc nhở người mua về nguy cơ khi cắm sạc bằng phụ kiện này một cách chu đáo, theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, doanh nghiệp vẫn phải chịu những trách nhiệm pháp lí tương ứng về thiệt thại nhân thân, tài sản của người sử dụng sau sự cố.

...
 

honeyfox

Đã tốn tiền

Tai nghe Sony phát nổ sau khi sạc trên máy bay​

Tuy nhiên, sau khi găm sạc thì bất ngờ phát ra tiếng nổ. Sau 5 tiếng nổ liên tiếp thì tai nghe bắt đầu bốc cháy. Rất nhanh chóng, bà Liu lập tức chạy đi ngắt cầu dao và dập lửa. Hậu quả để lại là 4 ngón tay của con trai bà bị bỏng còn tai nghe thì đã cháy sém. Sau khi xảy ra tai nạn, bà lập tức tới cửa hàng đã mua sản phẩm đề nghị được giải quyết.

Phía cửa hàng phản hồi lại rằng thứ mà con trai bà dùng để sạc thực chất là adapter chuyên dùng trên máy bay, không phải adapter sạc.

Rốt cục là cái nhà này đã leo lên máy bay của hãng nào để sạc con tai nghe vậy hả lều báo :censored:
 

trunkz

Đã tốn tiền
Cái jack tai nghe máy bay kia trước cũng có 1 cái mà quăng cmnr. Tại sao trên máy bay phải thiết kế cái lỗ kiểu đó vậy ai biết không
 

tamcda88

Đã tốn tiền
Kiểu người dùng này thì có ở nhà nó cũng cắm vào ổ điện thôi, đổ thừa vcl.
 

demon0989

Senior Member
Đậu xanh, nhìn cục này mà dám cắm vô ổ điện.

Bạn có tí hiểu biết về công nghệ thì sẽ không cắm, người dùng thường có biết đâu


Cục sạc iPhone cũng bé xíu nè, không cắm luôn hả


1614564683452.png
 

trunkz

Đã tốn tiền
để hành khách bớt chôm tai nghe của hãng :go:
À tức là tai nghe trên máy bay nó đúc sẵn jack đó luôn? Hồi giờ toàn xài tai riêng có mượn đâu mà biết


Mà đm thằng nào duyệt cái thiết kế khoảng cách 2 lỗ y chang phích cắm điện kia phát
 

honeyfox

Đã tốn tiền
À tức là tai nghe trên máy bay nó đúc sẵn jack đó luôn? Hồi giờ toàn xài tai riêng có mượn đâu mà biết


Mà đm thằng nào duyệt cái thiết kế khoảng cách 2 lỗ y chang phích cắm điện kia phát
thực ra trên máy bay tới 3 lỗ lận cơ, phân bố theo hình tam giác, nhưng cái adapter cho headphone thì có mỗi 2 lỗ thôi. Headphone của hàng không phát cho khách thì chỉ cắm dc vô mấy cái lỗ đó chứ ko xài dc 3.5 nên chôm về cũng chả làm gì.

Cái nữa là nhiều chân thì nhỡ có gãy 1 chân thì chân kia vẫn còn xài dc, vẫn còn nghe 1 kênh âm thanh chứ ko điếc đặc như 3.5.
 

demon0989

Senior Member
Nói chung vụ này hãng sai lè ra, làm đồ công nghệ bán cho người dùng phổ thông không rành công nghệ thì phải tối ưu việc sử dụng, giảm tối đa khả năng người dùng sai sót.

Ví dụ tại sao cáp máy in lại có một đầu USB-A và một đầu USB-B, tại sao không làm cả hai đầu A rồi làm ký hiệu đầu cắm máy tính - đầu cắm máy in cho người dùng phân biệt? Không được! Làm thế kiểu gì người dùng cũng có lúc cắm nhầm! Đặc biệt là dân văn phòng không rành công nghệ.

1614564923907.png


Cáp ổ cứng gắn ngoài cũng thế, phải có đầu này đầu kia.

1614565083519.png
 

honeyfox

Đã tốn tiền
Cái này chửi hãng làm máy bay ngu mới đúng, thiết kế cái jack ngu học, dễ gây nhầm lẫn.
lỗ cắm trên máy bay tới 3 lỗ lận cơ:
1614565107404.png
sau này một số hãng cắt bớt còn 2 lỗ. Đời mới giờ nhiều thằng chơi luôn 1 lỗ 3.5 đỡ rách việc.
 

ITNewbie

Senior Member
Bạn có tí hiểu biết về công nghệ thì sẽ không cắm, người dùng thường có biết đâu


Cục sạc iPhone cũng bé xíu nè, không cắm luôn hả


View attachment 425930
Funfact: Giắc cắm tiêu chuẩn của TQ đều là dạng dẹt, không phải dạng tròn
Và trên cái adapter có cảnh báo là không được cắm ổ điện rồi.
world-plugs-sockets-full.jpg
 
Top