Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu vaccine nCoV

demon0989

Member
Vaccine do Sinovac phát triển là một trong số ứng viên tiềm năng của Trung Quốc, dự kiến có kết quả thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

Giữa những bức tường trắng vô trùng của một tòa nhà ở Bắc Kinh, nhân viên công ty công nghệ sinh học Sinovac được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, mặt nạ phòng độc, găng tay cao su, cẩn thận bơm dung dịch vaccine nCoV đang nghiên cứu vào lọ thí nghiệm.

Ở một vài khu vực khác của khu thí nghiệm, công đoạn lắp đặt các trang thiết bị được tiến hành. Bên ngoài, những chiếc xe thi công công trường vẫn tiếp tục đào đất, hoàn thiện phần còn dang dở của khu thí nghiệm.

Các kỹ sư đang tiến hành thử nghiệm vaccine nCoV trên tế bào thận của khỉ tại cơ sở nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, ngày 29/4. Ảnh: CNN.

Các kỹ sư đang tiến hành thử nghiệm vaccine nCoV trên tế bào thận của khỉ tại cơ sở nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, ngày 29/4. Ảnh: CNN.

Toàn bộ khu vực nghiên cứu do Sinovac đầu tư có tổng diện tích lên đến hơn 20.000 m2, đã và đang được xây dựng trong vài tháng gần đây với mục tiêu nghiên cứu vaccine nCoV. "Ứng viên" do Sinovac phát triển là một trong những đối tượng tiềm năng của Trung Quốc, với hy vọng ngăn chặn sự lây nhiễm của Covid-19, đồng thời chứng minh với thế giới khả năng nghiên cứu khoa học. Hiện "ứng viên" này trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên người ở Brazil và Indonesia với khoảng 11.000 tình nguyện viên.

"Nếu mọi việc tiến triển tốt, chúng tôi hy vọng rằng kết quả thử nghiệm sẽ có vào cuối năm nay", Helen Yang, Giám đốc cấp cao tại Sinovac cho biết. Yang nói rằng công ty đã bắt đầu lên ý tưởng phát triển vaccine vào cuối tháng 1 và chính thức thực hiện vào tháng 3, dự kiến có thể đạt số lượng 300 triệu liều vaccine mỗi năm.

Vaccine của Sinovac dựa trên mẫu nCoV bất hoạt, đưa vào cơ thể nhằm "đào tạo" hệ thống miễn dịch cách nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh. Virus được nuôi dưỡng trong môi trường đặc thù, bị tiêu diệt bởi các hóa chất để tránh việc chúng sinh sản trong cơ thể người.

Ứng viên do Sinovac Biotech sản xuất là một trong sáu vaccine nCoV trên thế giới đã bước vào giai đoạn III của thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: CNN.

"Ứng viên" do Sinovac Biotech sản xuất là một trong sáu vaccine nCoV trên thế giới đã bước vào giai đoạn III của thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: CNN.

Vào tháng 5, Sinovac công bố một báo cáo khoa học trên tạp chí chuyên ngành Science về các kết quả khi thử nghiệm vaccine trên động vật. Đến tháng 6, giai đoạn II của quá trình thử nghiệm đã được tiến hành với 600 tình nguyện viên, kết quả thu được cũng khá khả quan.

Song cũng vào thời điểm này, Trung Quốc gần như kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Do số người nhiễm bệnh không đủ cao, Sinovac tìm kiếm cơ hội thử nghiệm giai đoạn III ở những nước khác, cụ thể là Brazil, nơi có hơn 3,6 triệu người nhiễm bệnh. Đổi lại, họ cam kết Brazil sẽ nhận được 120 triệu liều vaccine nCoV nếu kết quả cuối cùng khả quan và được chấp thuận.

Một tình nguyện viên đang tiếp nhận vaccine nCoV do Sinovac Biotech phát triển tại bệnh viện Sao Lucas, Porto Alegre, miền nam Brazil, vào ngày 8/8. Ảnh: CNN.

Một tình nguyện viên đang tiếp nhận vaccine nCoV do Sinovac Biotech phát triển tại bệnh viện Sao Lucas, Porto Alegre, miền nam Brazil, vào ngày 8/8. Ảnh: CNN.

................................................................................................
 
Top