Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu để trả đũa Mỹ

Cryolite.2

Senior Member
Trung Quốc thông qua luật mới, hạn chế xuất khẩu mặt hàng nhạy cảm để bảo vệ an ninh quốc gia. Động thái này giúp bổ sung công cụ chính sách chống lại Mỹ giữa lúc căng thẳng gia tăng trong lĩnh vực công nghệ.

Luật hạn chế xuất khẩu giúp Trung Quốc có thêm công cụ trả đũa Mỹ /// Reuters

Luật hạn chế xuất khẩu giúp Trung Quốc có thêm công cụ trả đũa Mỹ
REUTERS

Quốc hội Trung Quốc thông qua luật mới vào ngày 17.10 và có hiệu lực từ ngày 1.12, cho phép Bắc Kinh thực hiện các biện pháp đáp trả các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu, đe dọa cho an ninh quốc gia, theo Tân Hoa xã.

Các mặt hàng bị kiểm soát bao gồm sản phẩm quân sự và hạt nhân, công nghệ, dịch vụ và dữ liệu liên quan cùng hàng hóa khác.

Theo luật mới, Trung Quốc xây dựng, điều chỉnh và sẽ công bố danh sách mặt hàng kiểm soát xuất khẩu vào thời điểm thích hợp, nhằm “mục đích bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia”.

Luật mới có thể trở thành công cụ chính sách để Bắc Kinh để trả đũa động thái của chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc, theo AFP.

Nhà Trắng đang tăng cường gây sức ép đối với các ứng dụng phổ biến cùng công ty lớn của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng TikTok và WeChat, tập đoàn Huawei và nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp.

...

Cũng trong ngày 17.10, Trung Quốc đã thông qua luật an toàn sinh học mới nhằm ngăn ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm, theo Tân Hoa xã.
https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-thong-qua-luat-han-che-xuat-khau-de-tra-dua-my-1293401.html
 
Top