Trung Quốc tính xây tàu vũ trụ gấp 10 lần Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Skrtel

Senior Member
Trung Quốc tính xây tàu vũ trụ gấp 10 lần Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Mô hình module lõi trạm vũ trụ Thiên Hà của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc đang nghiên cứu việc lắp ráp trong quỹ đạo của một tàu vũ trụ khổng lồ cấp độ km, theo Thời báo Hoàn cầu.​

Theo đề cương dự án do Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc công bố gần đây, dự án lắp ráp tàu vũ trụ cỡ lớn là một trong những dự án lớn đầu tiên sẽ được nghiên cứu trong 5 năm tới.
Ngay sau khi tin tức được đưa ra, nó đã làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc, đặc biệt là trong giới hâm mộ khoa học không gian. Một số người chỉ ra rằng, tàu vũ trụ của Trung Quốc, được thiết kế với kích thước hàng km, ít nhất sẽ dài gấp 10 lần chiều dài của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Các chuyên gia không gian cho rằng, sẽ có rất nhiều thách thức phải vượt qua. Ngoài nhu cầu lớn về nhân lực và tài nguyên, chỉ xét đến kích thước to lớn và độ phức tạp của tàu vũ trụ - vượt xa so với ISS - đã cho thấy, đây sẽ là một dự án đầy khó khăn.
Theo phác thảo của dự án, tàu vũ trụ bao gồm một số module sẽ được phóng trong nhiều lần và sau đó được lắp ráp trong không gian.
Đối mặt với một loạt các vấn đề liên quan đến quá trình này, các nhà nghiên cứu được giao nhiệm vụ giảm thiểu tối đa trọng lượng của các module và số lần phóng để giảm chi phí xây dựng. Họ cũng sẽ đảm bảo khả năng kiểm soát của cấu trúc tổng thể để có thể hạn chế độ lệch, biến dạng và rung động trong quá trình lắp ráp trên quỹ đạo.
https://laodong.vn/the-gioi/trung-q...gap-10-lan-tram-vu-tru-quoc-te-iss-946575.ldo
 
Top