Trung Quốc - Triều Tiên nối lại các chuyến tàu chở hàng qua biên giới

Cryolite.E

Senior Member
https://tuoitre.vn/trung-quoc-trieu...-cho-hang-qua-bien-gioi-20220926082509654.htm

TTO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết các hoạt động tàu chở hàng qua biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã nối lại sau năm tháng tạm ngừng.

Trung Quốc - Triều Tiên nối lại các chuyến tàu chở hàng qua biên giới - Ảnh 1.

Cầu bắc qua sông Áp Lục nối giữa Trung Quốc và Triều Tiên - Ảnh: AP

Ngày 26-9, Yonhap đưa tin một đoàn tàu chở hàng từ thành phố Đan Đông của Trung Quốc đã đi qua biên giới đến thành phố Sinuiju của Triều Tiên.

Các chuyến tàu giữa hai nước đã bị ngừng kể từ ngày 29-4 khi Trung Quốc đình chỉ các dịch vụ với Triều Tiên do dịch COVID-19 bùng lên ở thành phố Đan Đông nằm gần biên giới. Ngay sau đó, Triều Tiên xác nhận đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên.

Đợt bùng dịch tại Triều Tiên diễn ra chưa đầy bốn tháng sau khi nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa biên giới kể từ đầu năm 2020.

Các nhóm viện trợ toàn cầu cho rằng các biện pháp phong tỏa biên giới khiến tình hình kinh tế của Triều Tiên tồi tệ hơn và hàng triệu người có nguy cơ thiếu lương thực.

Vào tháng 8-2022, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố "chiến thắng" COVID-19 và ra yêu cầu gỡ bỏ các biện pháp chống dịch tối đa đã áp dụng vào tháng 5-2022. Mặc dù vậy, ông nói rằng Triều Tiên phải duy trì một "hàng rào thép chống dịch mạnh mẽ".

Triều Tiên chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu người ở nước này mắc COVID-19.

Ở thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, nằm ngay bên bờ sông Áp Lục là ranh giới tự nhiên của Trung Quốc - Triều Tiên, cũng trải qua đợt bùng dịch COVID-19 vào tháng 4-2022.

Theo Hãng tin Reuters, để đối phó với COVID-19, Đan Đông đã phong tỏa 77 khu dân cư và yêu cầu những người từ nơi khác đến phải cách ly.

Khi đó, Trung Quốc đang trải qua đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất kể từ sau đợt Vũ Hán năm 2020.

 
Top