Các sản phẩm nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc đang ngày càng chịu sức ép cạnh tranh khi nước này trồng nhiều loại quả cùng loại mà chúng ta có ưu thế.
Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì hội nghị thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc - Ảnh: C.DŨNG
Ngày 28-4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4-2023 với chủ đề: “Triển vọng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc trong bối cảnh mới”, do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì.
Nhiều nông sản Việt Nam có thế mạnh được Trung Quốc trồng với quy mô lớn
Ông Nguyễn Duy Phú - trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Châu - cho biết hàng nông sản Việt Nam sang Trung Quốc đang bị cạnh tranh ngày càng gay gắt với các sản phẩm cùng loại.
Bởi hiện nay, Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh sản xuất, trồng trọt các sản phẩm cùng loại mà Việt Nam có ưu thế như thanh long, cà phê, cao su, sầu riêng, chanh leo…
Chỉ riêng tại tỉnh Quảng Đông, có một số sản phẩm có sản lượng cụ thể: vải thiều là 1,5 triệu tấn/năm, nhãn là 1 triệu tấn/năm, chuối là 4,8 triệu tấn/năm, thanh long là 380.000 tấn/năm, xoài là trên 200.000 tấn/năm, chanh leo là 220.000 tấn/năm. Diện tích và sản lượng các loại trên của Quảng Đông hoặc lớn hơn Việt Nam, hoặc đang tăng trưởng mạnh.
Tuy vậy, ông Nguyễn Tuấn Anh - phụ trách chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Vân Nam - cho hay các sản phẩm nông, thủy sản của hai nước có khác biệt về thu hoạch, thời tiết, nên Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập khẩu sản phẩm của Việt Nam.
Vân Nam là cửa ngõ chuyển nông sản, thủy hải sản. Hằng năm chi nhánh thương vụ thường xuyên quảng bá nông sản Việt Nam, kết nối nhu cầu giữa hai bên.
Nhờ vậy, năm 2022 quy mô thương mại của riêng tỉnh Vân Nam với Việt Nam chiếm tới 5% kim ngạch thương mại biên giới Việt Nam với Trung Quốc.