Trung Quốc trồng vải, chuối, thanh long sản lượng cả triệu tấn/năm: Lo cho nông sản Việt

Cơ hội thoát Trung tới rồi, vui quá vozer vằn vện ơi :p:p:p
Sắp tới không phải khổ sở lo TQ cấm biên nữa, chỉ tập trung bán sang Âu Mẽo kiếm $ thôi :p:p dân Việt chả mấy mà đc như Nhật Hàn :sexy_girl:
 
công nghiệp thì bằng 0, nông nghiệp cũng đ.eó ăn đc nữa ...còn cửa nào để nuôi sống 100 tr dân đây ...
Còn công nghê xuất khẩu culi nhé. Nhưng tương lại công nghệ AI robot tự động hoá phát triển thì culi cũng bị đào thải dần dần. Lúc đó thì cả dân tộc này nhìn nhau mà ngạo nghễ.
 
Ngon hay ko ngon ko phải vấn đề, vấn đề là nó sản xuất được thì sẽ bảo hộ thị trường của nó, giúp đỡ nông dân của nó như tìm cớ chặn biên ko cho nhập. Ngoài ra nó có các tiêu chuẩn vệ sinh cao thì có thể xuất đi khắp nơi cạnh tranh với hàng việt.

Như bưởi xem. Bưởi nó ăn dở nhưng bán ở EU một hai chục năm nay rồi, giá rẻ có khi 1€ một trái, còn trung bình 3€. Bưởi vn ngon nhưng để ăn trong nước thôi thì nói làm gì.

Có thể lấy một ví dụ khác ko liên quan : vải madagasca hay của Châu Phi thấy hơn chục năm trước bán ở EU, mấy năm đầu dở tệ nhưng càng ngày nó càng ngon, hạt lép…còn vải đóng hộp thì toàn của tàu . Vải vn xuất hiện ở đâu?
Bưởi vn xuất tq mấy năm rồi thị trường trong nc tiêu thụ sao hết nổi
 
Để có trái cây ngon đôi khi phải phù hợpơiới đất đai, thổ nhưỡng nữa, ví dụ trồng ở BT thì ngon nhưng xích xún tí là ở BRVT trồng thì lại ăn chán vcđ, tuy vải xuất xứ từ Tàu nhưng có khi lại hợp với đất Vịt mình là vì vậy
 
Bài tàu thì phải chịu kêu ca gì. Đéo thấy nơi nào như nơi này đi bài thằng khách hàng lớn nhất của mình . H nó không nhập cũng chửi nó
u40wsAh.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
Ngon hay ko ngon ko phải vấn đề, vấn đề là nó sản xuất được thì sẽ bảo hộ thị trường của nó, giúp đỡ nông dân của nó như tìm cớ chặn biên ko cho nhập. Ngoài ra nó có các tiêu chuẩn vệ sinh cao thì có thể xuất đi khắp nơi cạnh tranh với hàng việt.

Như bưởi xem. Bưởi nó ăn dở nhưng bán ở EU một hai chục năm nay rồi, giá rẻ có khi 1€ một trái, còn trung bình 3€. Bưởi vn ngon nhưng để ăn trong nước thôi thì nói làm gì.

Có thể lấy một ví dụ khác ko liên quan : vải madagasca hay của Châu Phi thấy hơn chục năm trước bán ở EU, mấy năm đầu dở tệ nhưng càng ngày nó càng ngon, hạt lép…còn vải đóng hộp thì toàn của tàu . Vải vn xuất hiện ở đâu?
Vải vịt tôi thấy hay bán ở các cửa hàng thực phẩm chủ là vịt, bán giá 17€ và nói thật, ăn cũng ko ngon lắm đâu…

Mà dạo này nhãn vải chôm chôm toàn thấy ghi made in cambodia…
 
Cái xứ VN này ảo tưởng lắm, nông sản VN chỉ được cái rẻ thôi chứ không ngon. Gạo cà phê hạt điều toàn hàng loại 2 chủ yếu bán lấy số lượng chứ dở ẹt. Gạo tôi ăn gạo của Úc, cà phê Brazil, hạt điều Nam Mỹ, thậm chí nước mắm mua của Thái hiệu Masterchef rất ngon mà cũng rẻ. Quần áo thì đồ Bangladesh rẻ bèo mặc cũng được. Nhìn lại thấy hàng VN chẳng có gì hơn các nước
 
Trừ vải ra thì mấy giống cây nhiệt đới tq có trồng được chất lượng cũng thua mấy nước nhiệt đới thôi. Khí hậu, thổ nhưỡng, giống là yếu tố quyết định đến chất lượng, tq chỉ có 1 thứ là giống 2 thứ còn lại lại thì khó.
Nó có tiền, nó đổi gen cây. Nó có tiền, nó nhập đất, trồng trong nhà kính, thay đổi môi trường luôn chứ sợ gì
 
Nó có tiền, nó đổi gen cây. Nó có tiền, nó nhập đất, trồng trong nhà kính, thay đổi môi trường luôn chứ sợ gì
Nếu được như thế thì thằng mỹ hàng năm đã không nhập 1 đống hoa quả nhiệt đới rồi. Muốn làm được như anh nói chắc phải vài chục năm nữa là ít
 
Ngon hay ko ngon ko phải vấn đề, vấn đề là nó sản xuất được thì sẽ bảo hộ thị trường của nó, giúp đỡ nông dân của nó như tìm cớ chặn biên ko cho nhập. Ngoài ra nó có các tiêu chuẩn vệ sinh cao thì có thể xuất đi khắp nơi cạnh tranh với hàng việt.

Như bưởi xem. Bưởi nó ăn dở nhưng bán ở EU một hai chục năm nay rồi, giá rẻ có khi 1€ một trái, còn trung bình 3€. Bưởi vn ngon nhưng để ăn trong nước thôi thì nói làm gì.

Có thể lấy một ví dụ khác ko liên quan : vải madagasca hay của Châu Phi thấy hơn chục năm trước bán ở EU, mấy năm đầu dở tệ nhưng càng ngày nó càng ngon, hạt lép…còn vải đóng hộp thì toàn của tàu . Vải vn xuất hiện ở đâu?
Bưởi tàu hồi xưa chua, khô, dở. Mà đầu năm nay có bưởi ruột hồng ngon rồi. Giá cũng rẻ òm.

Vải tươi Madagasca thì tôi vẫn chưa thẩm nổi, tới mùa vẫn ăn cho đỡ ghiền. Vải lon tàu với Thái thì công nhận ngon, ở đâu cũng có. Nấu chè ok.

Vải Việt toàn đi máy bay, lên FB mua hoặc ra tiệm Việt đặt mới có. Ngon hơn vải kia theo ý cá nhân tôi. Mà mắc công quá, mấy mẹ rảnh canh đặt thì được chứ tôi xin kiếu.

Việt Nam hiện tại chỉ có món thanh long thống trị siêu thị tây. Mua thanh long chắc cú thanh long nông trường/công ty Hoàng Hậu luôn.
 
Nếu được như thế thì thằng mỹ hàng năm đã không nhập 1 đống hoa quả nhiệt đới rồi. Muốn làm được như anh nói chắc phải vài chục năm nữa là ít
Chủ quan xong mất khách thì đừng kêu. Ai ngờ Bangladesh ăn hết hàng quần áo của mình đâu.
 
Nông nghiệp mà ko có trình độ khoa học kỹ thuật thì ko có tương lai. Chỉ có sống chết đầu tư vào khoa học kỹ thuật, công nghiệp hóa thôi:doubt:
 
IQ trung bình 105 vs IQ trung bình 96, thêm một bên lãnh đạo toàn đại học thanh hoa, bắc kinh tier 1, một bên bổ túc cấp 2 lên, no hope thật sự.:confused:
Thời d' nào rồi còn đem cái IQ trung bình ra nói xàm. Israel dân của chúa cũng chỉ loanh quanh 9x thôi :doubt:
 
Ko làm dc đâu. Nông dân Việt ko thích mấy cái tốn thời gian như làm thương hiệu và nâng chất lượng. Họ thích đi tắt đón đầu nên chỉ bán cho khựa. Vấn đề này ai trồng thanh long đều biết.

Thanh long vn mình trồng toàn thuốc nên dư lưọng thuốc cao, trái to hơn. Xuất đi thị trường khác khó, khựa dễ tính thì dc. Thanh long mà trồng theo kiểu organic thì nông dân ko chịu vì phải chuyển đổi mô hình, năng suất thấp hơn.

@ Quê tôi thanh long đây, Bình Thuận. A e xã hội toàn dân thanh long cả.

Muốn làm thương hiệu rồi nâng tầm nó thì phải ở tầm doanh nghiệp hoặc nông dân giàu + giỏi mới đủ sức
Đa phần nông dân chỉ sản xuất rồi bán, canh tác ra sao thì họ giỏi chứ họ có biết gì về thị trường đâu mà kêu làm thương hiệu
 
Back
Top