Trung Quốc từ khách hàng thành đối thủ của ngành công nghiệp quốc phòng Nga

yeuthethao090

Senior Member
Trung Quốc đã chuyển từ vị thế khách hàng sang đối thủ vượt mặt Nga trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, không chỉ về số lượng vũ khí được sản xuất.
Một chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc /// Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Một chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc
BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố vào tháng 12.2020, Trung Quốc vượt mặt Nga, trở thành nhà sản xuất vũ khí số 2 thế giới trong giai đoạn từ năm 2015-2019. Trong khi Mỹ vẫn giữ vị trí số 1.

Dữ liệu của SIPRI cho thấy 4 trong số 25 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu năm 2019 là của Trung Quốc. Bộ tứ này chiếm 16% tổng doanh số bán vũ khí toàn cầu và kiếm được 56,7 tỉ USD. Trong khi đó, chỉ có 2 công ty Nga lọt vào top 25, chiếm dưới 4% tổng số và doanh thu đạt 13,9 tỉ USD.
Một số quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga và các nhà phân tích cho rằng báo cáo của SIPRI không chính xác vì Trung Quốc không luôn giữ kín thông tin, theo chuyên san Asian Nikkei Review.

Dù vậy, một số chuyên gia Nga vẫn thừa nhận Trung Quốc đã nhanh chóng chuyển từ khách hàng lâu năm sang đối thủ vượt mặt Nga trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Ông Vadim Kozyulin, Giám đốc Dự án An ninh Châu Á của Trung tâm PIR ở thủ đô Moscow, nhận xét Trung Quốc đã vượt mặt Nga về công nghệ máy bay không người lái, một số loại tàu chiến và có thể cả tên lửa siêu thanh.

Trong nhiều thập niên qua, Trung Quốc chủ yếu dựa vào vũ khí Nga để hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, điều này dần dần thay đổi khi Trung Quốc tăng cường chi tiêu quốc phòng và xây dựng nền công nghiệp quốc phòng nội địa.

Gần đây, Trung Quốc trình làng chiến đấu cơ nội địa được trang bị động cơ sản xuất trong nước thay vì động cơ Nga như lâu nay. Tờ Hoàn cầu Thời báo cho rằng việc Trung Quốc quyết định thay thế động cơ của máy bay tiêm kích J-20 cho thấy nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách quân sự với Nga.
Trung Quốc từ khách hàng thành đối thủ của ngành công nghiệp quốc phòng Nga - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-11 (trái) của Trung Quốc được cho là phát triển dựa trên mẫu tiêm kích Su-27 (phải) của Nga
REUTERS

Trong khi đó, một số khí tài mới nhất của Trung Quốc như chiến đấu cơ J-11 và tên lửa đất đối không HQ-9 lại có thiết kế trong giống với các phiên bản mua từ Nga. Hồi tháng 12.2019, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga Rostec đã công khai cáo buộc Trung Quốc “sao chép bất hợp pháp” một loạt công nghệ vũ khí của Nga trong suốt gần 2 thập kỷ.
Bất chấp những lo ngại này, hoạt động buôn bán vũ khí giữa hai nước vẫn tiếp diễn. Từ năm 2014-2015, Moscow đã đồng ý cung cấp cho Bắc Kinh 6 hệ thống phòng không S-400 và 24 chiến đấu cơ Su-35. Hiện vẫn chưa không rõ Trung Quốc sẽ cần vũ khí Nga đến bao giờ vì chỉ trong vòng 20 năm qua, Bắc Kinh đáp ứng hầu hết các nhu cầu quân sự trong nước, cùng lúc xuất khẩu.
Chuyên gia Kozyulin cảnh báo Nga đang tụt hậu trong các công nghệ mới nổi quan trọng như Trí tuệ Nhân tạo (AI) phục vụ mục đích quân sự. “Nếu không đầu tư mạnh vào công nhệ mới thì ngành công nghiệp quốc phòng Nga có nguy cơ khó theo kịp Trung Quốc và Mỹ”, theo ông Kozyulin.

https://thanhnien.vn/the-gioi/trung...nganh-cong-nghiep-quoc-phong-nga-1333417.html
 

OngToDanTau

Senior Member
Ko hiểu sao các pro nga thời gian trước lại chuyển sang ủng hộ tq lắm thớt vậy nhỉ?
Có mấy ô như adamantan thì ko.
 
Last edited:

NganNgoNghinh

Senior Member
Cùng đệ lx mà con vịt ngoài giải phóng ra k chế đc j ráo, gần đây mới bắt đầu nghiên cứu:confused:

Bậy nào TQ ko phải đệ liên xô mà là đồng minh. Liên xô xưa phải mang công nghệ nguyên tử sang đánh đổi lấy sự đồng minh của Tàu.... hèn vcl.
 

kusagami

Senior Member
Cùng đệ lx mà con vịt ngoài giải phóng ra k chế đc j ráo, gần đây mới bắt đầu nghiên cứu:confused:
Tiền đâu mà làm, vũ khí là cái thứ mà không phải cứ nghiên cứu là thành công, mà thành công thì chưa hẳn đã có khả năng phổ biến đại trà.
 

Kenshin Ryu

Senior Member
TQ vũ khí lớn bán không nhiều, hiện tại chủ yếu là bán vũ khí cá nhân: súng đạn, tên lửa vác vai, chất nổ, ...
 

yeahyeah123

Đã tốn tiền
Động cơ thì vẫn phải mua của ngú mới ngon ngon đc chứ.
Mẽo nó chặn mua nhà máy động cơ của u cà rồi nhể? Ko biết kiện cáo xong chưa?
https://viettimes.vn/that-bai-trong...-ukraine-ra-trong-tai-quoc-te-post141042.html
Hồi mua su-27 thì học lỏm dc, đến các su sau thì Nga nó hàn chết cmnl, đó copy đấy. Nên công nghệ động cơ cho máy bay của TQ quanh quẩn su-27 là cùng.

Cái thằng Tàu đỡ hơn là nó ko làm mấy cái đinh tán thô như Nga, trông con hàng lịch sự hẳn ra

via theNEXTvoz for iPhone
 

cuabacang

Đã tốn tiền
Công nghệ quốc phòng Ukraina bị tàu liếm sạch. Cũng do các anh nga ngố chứ ai đâu :). Cái chữ ngố nói lên tất cả
Nga có được quyền chọn éo đâu, Phương tây nó lật bọn thân Nga rồi định hất Nga ra cái cảng sevas, nói chung bọn nó muốn băm nát Nga ra như Nam Tư cơ
 
Top