Trung Quốc 'tung' kế hoạch mới: Chủ động tiến hành chiến tranh

Status
Not open for further replies.

bobbychinn

Senior Member
Theo các nhà phân tích, Trung Quốc lên kế hoạch thay đổi chiến lược trong chiến tranh. Cụ thể, thay vì thụ động ứng biến với các cuộc chiến mà những quốc gia khác mang tới, Bắc Kinh sẽ chủ động hoạch định chiến lược để tiến hành chiến tranh, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trung Quốc đổi chiến lược: chủ động tiến hành chiến tranh

Sự chuyển hướng chiến lược này được nhấn mạnh trong “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc công bố vào hồi đầu tháng 11-2020.

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kì Lượng cho biết Trung Quốc phải tăng cường các phương pháp tiếp cận chiến lược để “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ thụ động thích ứng với chiến tranh sang chủ động hoạch định cách thức tiến hành một cuộc chiến tranh ”.

Bên cạnh đó, ông nói rằng Trung Quốc cần phải xây dựng một lực lượng quân đội hiện đại. Theo một thông cáo được đưa ra sau một cuộc họp cấp cao vào tháng trước, Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2027 là quân đội nước này sẽ trở thành lực lượng quân sự hiện đại.

Trung Quốc 'tung' kế hoạch mới: Chủ động tiến hành chiến tranh - ảnh 1

Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng lực lượng quân đội hiện đại vào năm 2027. Ảnh: REUTERS​

Cựu chỉ huy Quân đoàn Pháo binh số hai của quân đội Trung Quốc Song Zhongping cho biết việc chú trọng vào việc “hoạch định” chiến tranh cho thấy rằng Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển vũ khí để đánh giá khả năng của mình trong việc tiến hành một cuộc chiến trong tương lai.

Ông Song nói: “Trong những năm qua, Trung Quốc luôn ở thế bị động”. Ông cho rằng Trung Quốc chỉ “tuỳ cơ ứng biến” trước những kế hoạch và vũ khí mà quốc gia khác mang tới. Nếu Trung Quốc có thể chiếm thế thượng phong nghĩa là làm chủ diễn biến của cuộc chiến thì các quốc gia khác sẽ phải xuôi theo Trung Quốc.

Bắc Kinh ráo riết thực hiện chiến lược mới

Theo các nhà phân tích, đây là một sự thay đổi chiến lược lớn của quân đội Trung Quốc.

Nhà phân tích cấp cao về chiến lược và năng lực quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược Úc Malcolm Davis cho biết lời của ông Hứa Kỳ Lượng cho thấy Trung Quốc đang cố nắm thế chủ động và định hình các sự kiện quân sự.

Ông còn nói rằng điều này cũng ngụ ý rằng Bắc Kinh đang tìm áp dụng những công nghệ mới trong quân sự như sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống tự trị, công nghệ siêu âm, chiến tranh không gian và nhiều thứ khác nhanh hơn Mỹ có thể làm để giành được lợi thế.


Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, vũ khí năng lượng cao như súng laser và súng điện từ railgun, hệ thống liên lạc và radar lượng tử, vật liệu tàng hình mới, robot chiến đấu tự động, tàu vũ trụ quỹ đạo và các công nghệ như lắp các bộ phận giả và bộ xương ngoài trợ lực.

Trung Quốc 'tung' kế hoạch mới: Chủ động tiến hành chiến tranh - ảnh 2

Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông năm 2017. Ảnh: GETTY IMAGES​

Theo một báo cáo hồi tháng 8 của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ, quân đội Trung Quốc đã không còn tụt hậu so với Mỹ. Báo cáo ghi rằng Trung Quốc là đối thủ mạnh nhất của Mỹ trong công nghệ quân sự tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Nguy cơ chiến tranh bùng nổ từ chiến lược mới

Phó giáo sư Michael Raska của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho biết Trung Quốc đã trở nên tự tin hơn khi sức mạnh công nghệ của họ phát triển.

Ông Raska nói: “Với sự phát triển công nghệ-quân sự vượt trội của mình, quân đội Trung Quốc đang thay đổi mô hình lập kế hoạch hoạt động dựa trên đánh giá của họ về các cuộc chiến trong tương lai”.

Điều này bao gồm việc lập bản đồ các đối thủ chiến lược, xác định các trọng điểm thực địa để triển khai quân đội và xác định các nguyên tắc hoạt động chung trong sử dụng lực lượng ở các cuộc chiến tương lai.

https://plo.vn/quoc-te/trung-quoc-tung-ke-hoach-moi-chu-dong-tien-hanh-chien-tranh-949695.html
 

Adama traore

Senior Member
Các anh cứ nói thế chứ thằng Khựa nó k quất đc Nhật với Ngú vs Ấn Đụ thì còn mỗi mình là nó dễ ăn nhất rồi còn gì :beated:

giá mà mình có hạt nhân thì có phải tốt không
 

Sea Hunter

Senior Member
Biden mà lên làm tổng thống sẽ không care mấy vấn đề quốc tế nữa đâu vì có nói thế giới lúc đó cũng chẳng thèm nghe Mỹ nữa. TQ tha hồ hùng bá biển đông và nhiều khu vực khác của thế giới, chỉ cần tránh đụng chạm tới nước Mỹ là được.
 

power2014

Senior Member
Đánh đi, ko đánh sao biết đc quân đội mạnh cỡ nào. Tao tin Tàu sẽ sáng mắt ra khi tham gia chiến tranh thực tế.
 

TTN_vOz

Senior Member
bao nhiêu lần tàu chó đem quân đi đánh mà win rồi ấy nhỉ :shame:

Tính từ thời nào?
Thời hiện đại nó đớp Tây Tạng, Nội Mông, cắn một miếng của Ấn, cắn đảo của VN đấy thôi.
Thời quân chủ bỏ qua Thanh thì Minh cũng cắn VN, đánh Đột Quyết còn gì.
Tống thì hơi xìu
Đường chẳng bá chủ phương Đông còn gì.
 

chuyentinhbuon2907

Senior Member
Tính từ thời nào?
Thời hiện đại nó đớp Tây Tạng, Nội Mông, cắn một miếng của Ấn, cắn đảo của VN đấy thôi.
Thời quân chủ bỏ qua Thanh thì Minh cũng cắn VN, đánh Đột Quyết còn gì.
Tống thì hơi xìu
Đường chẳng bá chủ phương Đông còn gì.
Đánh việt nam thì không thắng rồi, tây tạng nội mông thì thôi... cầm súng phang cầm gậy. Đây người ta đang đề cập đủ hiểu là cuộc chiến tranh quy mô lớn với khí tài quân sự hiện đại chứ có phải đi hiếp dâm đâu.
 
Status
Not open for further replies.
Top