Trung Quốc tuyên bố phóng kính viễn vọng 'xịn' hơn Hubble, có thể đo cả tỉ thiên hà

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/trung-quoc-tuyen...o-the-do-ca-ti-thien-ha-20220509152154387.htm

Bắc Kinh tuyên bố vào năm 2023 sẽ phóng kính viễn vọng không gian Xuntian có góc nhìn lớn hơn 350 lần kính Hubble của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết kính thiên văn "hàng đầu thế giới" này sẽ cung cấp những hiểu biết mới về các thiên hà xa xôi, vật chất tối bí ẩn, năng lượng tối và quá trình tiến hóa trong quá khứ và tương lai của vũ trụ.

Kính viễn vọng không gian Xuntian (CSST) là một đài quan sát quang học trong không gian, cho phép các nhà thiên văn học tiến hành các cuộc khảo sát bầu trời và chụp bản đồ hoặc ảnh chung về bầu trời.

Theo nhà khoa học Li Ran của dự án CSST, Xuntian có thể quét được hình ảnh của 40% bầu trời và chuyển tiếp dữ liệu khổng lồ về Trái đất, để các nhà khoa học trên toàn thế giới kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc còn tuyên bố kính thiên văn sẽ đo vị trí, hình dạng và độ sáng của gần một tỉ thiên hà, điều này có thể giúp giải thích cách chúng tiến hóa.

Kính viễn vọng Xuntian được kết nối với Trạm vũ trụ Tiangong sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2022. Kính thiên văn này được đặt trên cùng quỹ đạo với trạm vũ trụ, nhưng bình thường chúng hoạt động cách xa nhau. Chỉ khi cần thiết, kính viễn vọng mới cập bến trạm vũ trụ để tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa xã, ông Liu Jifeng, phó giám đốc Đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc (NAOC), tuyên bố mặc dù khẩu độ của kính thiên văn là 2m, nhưng nó có trường nhìn lớn hơn gấp 350 lần so với của Hubble.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, CSST có thiết kế gồm ống kính có 3 gương, cho phép hình ảnh đạt được chất lượng vượt trội trong phạm vi tầm nhìn lớn.

CSST dự kiến chính thức bắt đầu hoạt động khoa học vào năm 2024. Về lý thuyết, kính viễn vọng này có tuổi thọ sứ mệnh 10 năm.

...........
 

sniper3776

Senior Member
Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, CSST có thiết kế gồm ống kính có 3 gương
41763922-e68c-4b17-bc4d-a50c554731ca.jpg

oke
 

Georgi_Zhukop

Senior Member
Chắc TQ có ganh đua với Phương tây thì dữ liệu Thiên văn vẫn share với nhau chứ?
Cái này đâu ảnh hưởng gì Hoà bình thế giới đâu
 

_Donald_Trump_

Senior Member
Giờ thì các anh đã hiểu vì sao Tàu nó zero covid chứ nhất quyết không chích vaccine Tây Phương chưa?
zFNuZTA.png
 

dragonit_cvn

Senior Member
Mấy anh kia cười nó cái gì nhỉ? Nếu làm được như nói thì chẳng phải hơn 99% các nước trên thế giới rồi à? Tới JW cũng là hợp tác Mỹ, Âu, Canada chứ phải Mỹ solo đâu. :doubt:
+1. Nói về trình độ phát triển KHKT tối thượng thì Mỹ 10 China cũng 9,99 rồi còn gì. :misdoubt::nosebleed: Mà rất nhiều dự án khoa học như F-35, trạm ISS, Mĩ còn hợp tác với hàng chục quốc gia khác chứ có phải tự mình làm đâu. Đây China toàn tự lực cánh sinh hết.
 
Last edited:
Top