'Trung Quốc xả lũ, nhưng tác động đến Việt Nam không lớn'

demon0989

Senior Member

Trước lo lắng của người dân về thông tin xả lũ phía Trung Quốc, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết tác động của việc xả lũ này đến nước ta không lớn, tuy nhiên cũng làm mức nước dưới hạ du tăng lên báo động 1.

Trung Quốc xả lũ, nhưng tác động đến Việt Nam không lớn - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đức Quang, cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 21-8, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp thông tin về tình hình lũ lụt ở Trung Quốc, tình hình mưa lũ ở miền Bắc và lũ lụt trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của bão số 4 và các đợt mưa lớn từ ngày 16-8 đến ngày 21-8, thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) xả lũ vào ngày 20-8.

Đến 5h sáng ngày 21-8, mực nước trên sông Hồng tại thành phố Lào Cai tăng 0,88m, lên mức 80,55m (trên báo động 1 là 0,55m); mực nước tại Yên Bái xu hướng giảm, lúc 7h ở mức 30,76m (dưới báo động 2 là 0,24m).

Không có thông tin xả lũ, chỉ chia sẻ thông tin quan trắc

Trước lo lắng của người dân về tác động xả lũ từ Trung Quốc, ông Nguyễn Đức Quang, cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tác động của việc này không lớn.

"Tác động của xả lũ đến nước ta không lớn, nhưng cũng làm cho mực nước dưới hạ du như ở Lào Cai trên báo động 1, Yên Bái xấp xỉ báo động 3. Cũng có thể thời gian tới, với tình hình mưa lũ phức tạp, thì việc xả lũ như vậy sẽ tiếp tục", ông Quang thông tin.

Trung Quốc xả lũ, nhưng tác động đến Việt Nam không lớn - Ảnh 2.
Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp thông tin về tình hình lũ lụt - Ảnh: NAM TRẦN

Đồng thời ông cho biết, ngay khi nhận được thông tin Trung Quốc xả lũ ở thủy điện Mã Đồ Sơn, ban chỉ đạo đã có công văn gửi đến các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng, tác động của lũ như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ để có biện pháp phòng tránh, an toàn khu dân cư, hoạt động vận tải, giao thông, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều. Tuy nhiên, đã có sự cố về đê điều ở Hà Nội, Phú Thọ.

Cùng với đó, có văn bản gửi đến Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia để theo dõi sát tình hình, diễn biến mưa lũ, đặc biệt ở phía thượng nguồn và có thông tin về việc xả lũ.

Ông Quang cho biết, theo trao đổi hiện nay không có quy định nào về việc chia sẻ thông tin xả lũ của Trung Quốc, mà chỉ có thông tin về 5 trạm quan trắc ở phía thượng nguồn theo quy chế có thể cung cấp thông tin. Hiện có 5 trạm quan trắc gần biên giới, cung cấp 3 lần/ngày theo quy chế hợp tác giữa hai bên về mực nước, lưu lượng, lượng mưa.

"Họ xả lũ hay không xả lũ thì thông qua trạm quan trắc là cơ sở để chúng ta đưa ra nhận định, phòng tránh. Tất nhiên, nếu các bên có thể chia sẻ với nhau rộng rãi hơn về kế hoạch xả lũ thì công tác chỉ đạo, ứng phó sẽ được chủ động", ông Quang chia sẻ.

Phía Trung Quốc sau thời kỳ kéo dài mưa lũ lịch sử nhiều tháng qua, đặc biệt trên sông Dương Tử, đập Tam Hiệp, ông Quang nhận định phía Trung Quốc có nguy cơ tiếp tục xả lũ.

Ông cũng cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, từ ngày 21-8 đến 23-8 sẽ diễn ra đợt mưa lũ tiếp theo. Theo dự báo dù mức độ không lớn nhưng không thể chủ quan. Bởi lẽ mưa lũ nhiều ngày qua, địa hình ở miền núi đã ải, thêm đợt mưa nữa nữa có thể có nguy cơ xảy ra tai biến địa chất, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Nâng cao cảnh báo cho người dân

Ông Đặng Quang Minh, vụ trưởng Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo trước tình hình ngập lụt, lũ quét ở miền núi cần tăng cường công tác cung cấp tin cảnh báo mưa lũ cho người dân.

"Điểm nổi lên trong vài năm gần đây, không chỉ ở đồng bằng mà miền núi cũng xảy ra ngập lụt, rủi ro của đô thị miền núi. Cần cảnh báo lên để thúc đẩy những hoạt động phát triển kinh tế, quy hoạch đô thị để tránh việc co hẹp dòng chảy, tránh làm giảm số lượng không gian điều hòa nước lũ khi ngập lụt, đánh giá lại hệ thống tiêu thoát nước", ông Minh nói.

...................................................................................................
 
Top