Trung Quốc xây nhà máy vaccine với 'tốc độ thời chiến'

TRUNG QUỐCTrong lúc 5 loại vaccine Covid-19 đang được phát triển, Bắc Kinh gấp rút cho xây các cơ sở đạt chuẩn an toàn sinh học để chuẩn bị cho sản xuất.

Các cơ sở sẽ xếp hạng an toàn sinh học độ ba, bởi vì nCoV có khả năng gây bệnh cao và cần môi trường an toàn để sử dụng.

Bốn trong số năm ứng cử viên là vaccine bất hoạt - kỹ thuật kích thích phản ứng của hệ miễn dịch tiêu diệt virus. Kỹ thuật này đòi hỏi cơ sở sản xuất đạt mức an toàn cao. Ứng viên còn lại không dùng virus sống để sản xuất, yêu cầu mức độ an toàn sinh học thấp hơn.

Các thử nghiệm vaccine giai đoạn hai sẽ kết thúc vào tháng 7, nhưng vẫn còn một dấu hỏi lớn về các thử nghiệm ở giai đoạn ba – vốn sẽ cần hàng nghìn tình nguyện viên - bởi vì không có đủ các ca bệnh mới để thử nghiệm.

Tuy nhiên, các nhà quản lý và nhà sản xuất vẫn muốn phát triển vaccine càng sớm càng tốt.

Yu Qingming, bí thư của SinoPharm, công ty con thuộc Tập đoàn Dược phẩm sở hữu Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), cho biết hai cơ sở an toàn sinh học được xây dựng với "tốc độ thời chiến".

Bên trong một cơ sở an toàn tại Bắc Kinh. Ảnh: SCMP.


Bên trong một cơ sở an toàn tại Bắc Kinh. Ảnh: SCMP.nguồn + xem tiếp: https://vnexpress.net/trung-quoc-xay-nha-may-vaccine-voi-toc-do-thoi-chien-4108012.html
 
Top