Trung Quốc yêu cầu chuyên gia LHQ dừng can thiệp Hong Kong

demon0989

Senior Member

Trung Quốc yêu cầu chuyên gia LHQ không can thiệp vấn đề Hong Kong sau khi những người này chỉ trích luật an ninh mới tại đặc khu.

"Một số người đã coi thường sự thật, vu khống ác ý về tình hình nhân quyền cũng như can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Hãy ngừng can thiệp tới các vấn đề của Hong Kong cũng như vấn đề của Trung Quốc theo bất cứ cách nào", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 4/9.

Tuyên bố của bà Hoa được đưa ra cùng ngày sau khi các báo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cảnh báo luật an ninh Hong Kong "dường như hình sự hóa quyền tự do ngôn luận hoặc bất cứ hình thức chỉ trích nào" với Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu ở Bắc Kinh hôm 17/7. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu ở Bắc Kinh hôm 17/7. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết thêm luật an ninh Hong Kong có nguy cơ vi phạm tới các quyền tự do cơ bản, ảnh hưởng không thỏa đáng tới các quyền tự do biểu đạt và hội họp ôn hòa. Họ cũng kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng "xem xét lại" điều luật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức bác cáo buộc, khẳng định luật an ninh mới tại Hong Kong chỉ "trừng phạt số lượng cực kỳ ít và bảo vệ tuyệt đối đại đa số" người dân ở đặc khu.

Luật an ninh Hong Kong, có hiệu lực từ ngày 1/7, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 20 người vi phạm điều luật.

...........................................................................................
 

tidewrack

Đã tốn tiền
Cơ hội để LHQ lấy lại hình ảnh trong mắt vozers, liệu có nắm bắt được?
 
Top