Trung Quốc yêu cầu Mỹ 'sửa chữa sai lầm' việc trừng phạt 24 công ty xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

demon0989

Member
Đúng là Mỹ sai lầm thật, 42 hay 240 mà lại nhầm thành 24


Sau khi Mỹ thông báo trừng phạt 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân liên quan vì tham gia xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Mỹ sửa chữa sai lầm và dọa sẽ đáp trả.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ sửa chữa sai lầm việc trừng phạt 24 công ty xây đảo nhân tạo ở Biển Đông - Ảnh 1.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 27-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng việc Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc tham gia xây đảo nhân tạoBiển Đông là vô lý.

Ông Triệu lập luận một cách vô căn cứ rằng những hoạt động xây dựng này "đang diễn ra trên lãnh thổ của Trung Quốc" và "hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền, không liên quan gì tới quân sự hóa".

"Việc các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng là hợp lý và hợp pháp. Còn việc Mỹ áp trừng phạt phi pháp lên các công ty này thì 'một chút đạo lý cũng không có'" - tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời ông Triệu Lập Kiên ngày 27-8.

Ông Triệu nói rằng động thái của Mỹ "vi phạm luật quốc tế, theo lôgíc ngang ngược và chính trị cường quyền".

Ông Triệu nói Trung Quốc thúc giục Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dọa sẽ "áp dụng các biện pháp tương ứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 26-8 thông báo liệt vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc và những cá nhân liên quan vì "vai trò của họ trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông".

Trong số này có Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC), "gã khổng lồ" quen mặt trong các dự án hạ tầng ở Đông Nam Á. Washington nói rằng CCCC và các công ty con đi đầu trong hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trái phép các thực thể nhân tạo ở Biển Đông.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết kể từ năm 2013, Trung Quốc đã nạo vét và bồi đắp hơn 1.200ha đất trên nhiều thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, đồng thời lắp đặt các hệ thống phòng không và tên lửa chống hạm ở đây.

"Nước Mỹ, các nước láng giềng của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đã quở trách các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và lên án việc xây dựng các đảo nhân tạo" - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói.

...........................................................................................................
 

zoro

Junior Member
Đúng rùi, rõ là sai lầm. Đâu phải chỉ có 24 thằng, cần sửa lại danh sách cho đầy đủ.
 
Việc danh sách trừng phạt không có Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho thấy khả năng các công ty dầu khí và khảo sát Trung Quốc đã quấy rối hoạt động dầu khí của nước khác trên Biển Đông sẽ bị trừng phạt vào lúc khác.
từ từ bổ sung sau, chưa ra full list mà mấy anh cứ bảo sửa đi sửa lại :smile:
 
Đợt này ông Mỹ cũng mượn tay các Đồng minh ở ĐNÁ để nhảy lại với TQ. Xem ra tình hình căng thẳng rồi đấy
 
Ông Triệu nói Trung Quốc thúc giục Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dọa sẽ "áp dụng các biện pháp tương ứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc".
doạ lâu thế anh làm phát đi cho nó sợ chứ? Doạ gì từ hồi voz cũ giờ sang cả voz mới rồi mà chưa làm thế
 

Jackies

Member
Facebook101.jpg
Đôi khi người lớn đánh vì chuyện trẻ con thôi:boss::boss::boss:
Vì vậy chúng ta đừng chơi trò con nít nữa để bảo vệ ...hòa bình TG
 
Top