Trước nhiều lo ngại, cường quốc quân sự thứ năm thế giới tăng cường sức mạnh

UtahaLS

Senior Member
Nhật Bản có hơn 900 máy bay chiến đấu, 48 tàu khu trục, bao gồm 8 hệ thống chống tên lửa Aegis và 20 tàu ngầm. Con số này vượt xa Anh, Đức và Italy. Nhật Bản cũng đang mua 147 tiêm kích F-35, trong đó có 42 chiếc F-35B – con số này đưa Nhật Bản trở thành quốc gia bên ngoài sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình lớn nhất của Mỹ.

Trong thời kỳ cầm quyền hơn 8 năm của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã mở rộng đáng kể vai trò quân sự và ngân sách của mình. Ông Abe cũng đã điều chỉnh hiến pháp, cho phép Nhật Bản có hành động bảo vệ Mỹ và các quốc gia đối tác khác. Nước này đã nhanh chóng tăng cường vai trò quân sự của mình trong liên minh với Washington, đồng thời mua nhiều vũ khí và thiết bị đắt tiền của Mỹ, bao gồm cả máy bay chiến đấu và tên lửa đánh chặn.

Nhật Bản thường duy trì giới hạn ngân sách quốc phòng ở mức 1% GDP, mặc dù trong những năm gần đây, nước này phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi gia tăng chi tiêu từ Washington. Ông Kishida cho biết ông sẵn sàng tăng gấp đôi giới hạn lên mức tiêu chuẩn của NATO là 2%, tức 100 tỷ USD.
Nguồn: https://toquoc.vn/truoc-nhieu-lo-ng...ioi-tang-cuong-suc-manh-20211206154252757.htm
 
Top