Trường chỉ lên quận, quận nói về trường

Cryolite.12

Senior Member
https://tuoitre.vn/truong-chi-len-quan-quan-noi-ve-truong-20220811221058588.htm

TTO - Tại TP.HCM, không ít trường hợp phụ huynh đã có kết quả buồn sau mùa tuyển sinh đầu cấp của con vì 'không toại nguyện'.

Trường chỉ lên quận, quận nói về trường - Ảnh 1.

Phụ huynh nộp hồ sơ tuyển sinh đầu cấp tại Trường THCS Kim Đồng, quận 5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Một phụ huynh tại TP.HCM kể với Tuổi Trẻ về trường hợp buồn của con chị. Hai vợ chồng chị vào làm công việc phổ thông tại TP.HCM mấy năm nay và sau khi cân nhắc kỹ, gia đình dự kiến chuyển con vào học tại TP.HCM khi con học hết lớp 5 tại Hải Phòng.

Tuy vậy, khi chị đến trường gần nơi vợ chồng chị tạm trú để xin cho con vào học lớp 6 thì trường hướng dẫn gia đình lên phòng giáo dục và đào tạo quận. Khi gia đình chị lên phòng giáo dục và đào tạo quận thì lại được chỉ về trường để xin.

"Sau một thời gian đi tới đi lui, họ nói các trường công (THCS) chỉ nhận học sinh tốt nghiệp lớp 5 từ các trường tiểu học trong quận. Như vậy, trường hợp con tôi chỉ có thể vào học trường tư. Mà trường tư thì vợ chồng tôi lấy đâu ra tiền để học" - người mẹ có con học lớp 5 này buồn bã than.

Một phụ huynh khác, gia đình đã sinh sống và làm việc tại TP.HCM nhiều năm nhưng thay đổi chỗ học cho con vì thay đổi công việc.

"Trước đây, tôi xin con học ở một quận khác quận nơi tôi làm việc nhưng nay tôi muốn xin chuyển con về trường gần nhà vì tôi đã chuyển công việc về gần nhà. Lên gặp hiệu trưởng nhà trường thì họ không giải quyết. Họ nói trường đã hết chỗ để sắp xếp học sinh. Trong khi đó, nếu ngày trước con tôi thuộc diện đúng tuyến vào trường này", anh P. - phụ huynh của học sinh này - kể.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc nhiều trường hợp tuyển sinh trái tuyến đầu cấp lớp 1, lớp 6 ở các quận, huyện tại TP.HCM không thể giải quyết được, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết TP.HCM luôn giải quyết tất cả nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn TP.HCM, không phân biệt thường trú, tạm trú.

Đối với những trường hợp trái tuyến (nhu cầu học tập không theo phân tuyến của địa phương), địa phương phải đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn trước khi giải quyết các trường hợp trái tuyến.

Cũng theo ông Minh, năm học 2022-2023, dự kiến toàn thành phố tăng 21.825 học sinh, trong đó cấp tiểu học tăng nhiều nhất, tập trung tại TP Thủ Đức và một số quận, huyện như: quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn. Do đây là khu vực đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, nên tình trạng dân số tăng cơ học cao.

"Năm ngoái, số học sinh không có hộ khẩu tại TP.HCM là 343.894. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn (cấp tiểu học), khiến học sinh học 2 buổi/ngày giảm. Điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện đều co hẹp lại, gây ảnh hưởng đến các lớp đang học.

Hiện nay địa bàn nhiều quận, huyện có nhiều trường tiểu học có quy mô sĩ số trên 45 học sinh/lớp đã hạn chế phần nào công tác quản lý và chất lượng giảng dạy" - ông Minh cho biết thêm.

...
 
  • Gạch
Reactions: av8

7x-youtoo

Senior Member
lẽ ra chỉ nhận hộ khẩu trường trú thôi, đây tính cả tạm trú thì làm gì chẳng quá tải
Thì tiêu chuẩn mỗi phường/quận chỉ có từng đó hộ dân thì có từng đó ghế cho lớp học (mỗi cấp), đâu có dư ra đâu ... nên nếu không có hộ khẩu thì sao nhập học được.
 

dut_trym

Đã tốn tiền
Ưu việt
Có gì gọi là ưu việt ở đây? Có trách chỉ là trách cán bộ làm ăn tắc trách, không giải thích cho phụ huynh ngay từ đầu về tình trạng ghế ít đít nhiều thôi.
lẽ ra chỉ nhận hộ khẩu trường trú thôi, đây tính cả tạm trú thì làm gì chẳng quá tải
Vấn đề là nếu chỉ tính thường không tính tạm thì các anh tạm lại nhao nhao lên. Giờ không như xưa, trường học ít, sĩ số lớp đều phải giữ dưới 45 nhõi 1 lớp để đạt chuẩn còn cắn kinh phí và ngân sách nên không có chuyện nhiều học sinh 1 lớp như ngày xưa đâu.
 
Top