Trường học khó tuyển nhân viên kế toán, y tế vì không còn chế độ viên chức

THAOyeumoinguoi!

Senior Member
Lần thứ 2, UBND TP.HCM lại phải kiến nghị với Bộ Nội vụ và Bộ GD-ĐT về việc tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trong các trường mầm non, phổ thông công lập.

Ngay đầu năm học, trong buổi họp với trưởng ban đại diện hội phụ huynh các lớp, cô hiệu trưởng một trường mầm non ở Quận 10, TP.HCM đã tha thiết đề nghị phụ huynh xem có ai “chịu về trường làm y tế không” thì giới thiệu.

Những năm học trước, nếu học sinh cần uống thuốc trong ngày thì phụ huynh sẽ gửi dưới phòng y tế, đến giờ nhân viên y tế sẽ cho học sinh uống. Tuy nhiên, từ khi nhân viên này xin nghỉ, nửa năm qua, trường vẫn không tuyển được người.

“Trước đây nhân viên y tế cũng là viên chức nên việc tuyển dụng dễ hơn nhiều. Nhưng bây giờ trường chỉ được hợp đồng thì không thể tuyển được vì không có người nhận làm việc với mức lương trường có thể trả”- cô hiệu trưởng cho biết.

Trường học khó tuyển nhân viên kế toán, y tế vì không còn chế độ viên chức
Lần thứ hai TP.HCM kiến nghị cho tuyển nhân viên y tế, kế toán trường học

Do không có người chuyên phụ trách, nên hàng ngày, phụ huynh trực tiếp gửi thuốc ở lớp cho bé, ghi vào sổ tên thuốc, liều dùng, giờ uống… rồi gửi cho giáo viên hỗ trợ.

Chị Lan Hương, một phụ huynh chia sẻ thời gian vừa rồi con chị bị ho và sổ mũi nên thường xuyên phải gửi thuốc ở lớp. Dù sáng nào cũng ghi sổ cẩn thận nhưng khi kiểm tra, chị thấy lọ siro ho không vơi đi là mấy dù nếu uống đúng như số lượng và số lần chị đề nghị thì phải hết rồi.

“Mình không trách các cô vì có thể các cô quá bận nên đôi khi quên, nhưng nếu có nhân viên y tế chỉ chuyên phụ trách thì con sẽ được uống đầy đủ hơn, bệnh không lai rai mãi không khỏi”. Hơn nữa, chị Hương cũng cho rằng rằng nếu trong trường chẳng may có sự cố gãy chân, gãy tay… cần cấp cứu, thì người có chuyên môn sẽ xử lý tốt hơn.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT quận 8, cho hay, hiện đa số các trường học trên địa bàn Quận 8 thiếu nhân viên kế toán và y tế. Số đang làm viêc ở các trường thì hầu hết theo diện hợp đồng. Phòng GD-ĐT quận 8 đã nhiều lần kiến nghị lên Sở GD-ĐT xin tuyển nhân viên kế toán, y tế. Sở GD-ĐT cũng kiến nghị lên UBND thành phố và thành phố đã có kiến nghị đến các cơ quan liên quan nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Việc tuyển theo hợp đồng tuy có ràng buộc các điều khoản nhưng rủi ro rất lớn. Không phải viên chức nên họ không yên tâm công tác, trong khi đây là bộ phận quan trọng của trường, đặc biệt là kế toán”- ông Dân nói.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, cho hay hiện trường có 1 nhân viên kế toán diện viên chức vì tuyển dụng trước năm 2015.

“Công việc kế toán rất nhiều, phải làm thường xuyên và liên quan đến tài chính thì cần phải có chuyên môn sâu. Xét về mặt quản lí nhân sự thì người hợp đồng không tạo được sự ổn định trong công tác vì việc nhiều mà hợp đồng không phù hợp thì họ sẽ nghỉ. Liên quan đến tài chính thì người hợp đồng dài hạn sẽ yên tâm hơn- ông Nguyễn Bảo Quốc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định nói.

Trong khi đó, trường không có nhân viên y tế diện viên chức mà phải ký hợp đồng 2 người ở ngoài. Những người này làm việc không thường xuyên, hơn nữa không phải viên chức nên rất khó khăn cho trường.

Lần thứ hai kiến nghị

Từ năm 2015 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đã yêu cầu tạm dừng tuyển viên chức làm công tác y tế, kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Đến ngày 30/8/2017, UBND TP.HCM đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại việc tạm dừng tuyển dụng viên chức làm công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Ngày 5/1/2021 vừa qua, UBND TP.HCM tiếp tục kiến nghị gửi Bộ Nội vụ, Bộ GD-ĐT báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho TP.HCM được tổ chức tuyển dụng viên chức y tế, kế toán theo Thông tư liên tịch số 06 và Thông tư số 16 của Bộ GD-ĐT.

Trong kiến nghị, UBND TP.HCM nêu rằng, do những khó khăn, thiếu hụt về nhân sự thực hiện nhiệm vụ y tế, kế toán, ngày 30/8/2017, UBND TP.HCM đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại việc tạm dừng tuyển dụng viên chức làm công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Tuy nhiên cho đến nay TP.HCM vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận của Chính phủ. Do vậy, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập phải thực hiện ký hợp đồng lao động trong thời hạn 1 năm để thực hiện nhiệm vụ y tế, tài chính kế toán.

Việc thực hiện ký hợp đồng lao động đối với các vị trí việc làm “được xác định là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do nhà nước đảm bảo toàn bộ hoặc một phần chi thuờng xuyên” không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định số 161 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng của một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.
.....................................................................................................................................................................
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/n...-kho-tuyen-nhan-vien-y-te-ke-toan-703857.html

Chuyển sang hợp đồng thì phải tuân theo quy luật thị trường thôi.
 

xitrum26

Senior Member
lương 10 củ may ra tuyển được kế toán có kinh nghiệm và trình độ , chứ thấp hơn có nước tuyển sinh viên mới ra trường :doubt:
 

Thuoc Berberin

Senior Member
2 vị trí này đang tuyển chăc 1 phút 1 người alo hỏi việc luôn

Không biên chế thì chắc lương vài triệu do trường trả, mà giáo viên thì cắt tiết x đơn giá để thanh toán chứ 2 đối tượng kia lấy nguồn đâu ra nhỉ?

Gửi bằng vozFApp
 

Cobilare

Đã tốn tiền
2 vị trí này đang tuyển chăc 1 phút 1 người alo hỏi việc luôn
Đúng rồi, kế toán thì lúc nào cũng nhiều, nhưng mà những chỗ như này thì toàn mới ra trường mới vào, hoặc lớn tuổi muốn yên ổn (mà không biết giờ làm hợp đồng chứ không phải viên chức thì liệu có còn yên ổn không), còn có được chút exp thì làm tư nhân nó trả khá hơn. Vào đây chết đói.
 

vuducthaihp

Senior Member
Đúng rồi, kế toán thì lúc nào cũng nhiều, nhưng mà những chỗ như này thì toàn mới ra trường mới vào, hoặc lớn tuổi muốn yên ổn (mà không biết giờ hợp đồng có còn yên ổn không), còn có được chút exp thì làm tư nhân nó trả khá hơn. Vào đây chết đói.
nó là quy luật rồi kế toán 2 3 năm làm tư nhân có exp nhảy chỗ ngon , làm ở trường phải có qua lại hiệu trưởng khó ở đấy thôi . Chứ giờ kế toàn thấy làm chỗ nhàn , tranh thủ họ nhận kết toán cho công ty khác 2 3m / 1 bộ
 

confemale

Senior Member
xưa trường cấp 2,3 cũng có mấy bà học cao đẳng, trung cấp xin vô làm
cơ mà toàn người quen, xin vô cũng tốn ít tiền
mà lương cũgn thấp lắn, lương cơ bản x 2.5 thì phải
 
Top