Trường hợp cần sớm đi khám thận, tiết niệu

Dylan Haskins

Senior Member
https://zingnews.vn/truong-hop-can-som-di-kham-than-tiet-nieu-post1334256.html
Bác sĩ chuyên khoa I Bạch Vân Đông, Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), cho biết nguy cơ bị bệnh thận có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào từ trẻ em, thanh thiếu niên, trung niên đến người lớn tuổi mà không phân biệt giới tính nam hay nữ.


Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC.
Nguoi can di kham than,  tiet nieu anh 1

Nguoi can di kham than,  tiet nieu anh 1
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC.
Đặc biệt, bệnh thận thường diễn tiến âm thầm, rất khó phát hiện khiến phần lớn bệnh nhân tới bệnh viện đều đã ở giai đoạn nặng. Lúc này, cuộc sống của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào máy lọc thận.

Vì vậy, những trường hợp trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận, tiết niệu cần được bác sĩ kiểm tra thường xuyên.

Ai cần đi khám sàng lọc thận, tiết niệu?​

PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, Giám đốc Trung tâm Thận - Tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết để phát hiện sớm bệnh lý về thận, tiết niệu, chúng ta nên chủ động đi kiểm tra. Dưới đây là gợi ý về những trường hợp cần đi khám sàng lọc về thận, tiết niệu:

Tiền sử cá nhân

- Nghề nghiệp hoặc môi trường tiếp xúc: Người tiếp xúc dung môi hữu cơ có thể gây viêm cầu thận. Công nhân nhuộm aniline và cao su có tỷ lệ mắc ung thư đường tiết niệu tăng, tiếp xúc lâu dài với chì và cadimi có thể gây tổn thương thận.

- Các bệnh tật đã mắc hoặc vào nằm viện: Ví dụ người mắc các nhiễm trùng, sốt rét, xơ gan, lao phổi, điều trị ung thư, các bệnh máu, u lympho.

- Tiền sử phát hiện bệnh thận: Những người có nguy cơ mắc bệnh liên quan tới thận, việc xét nghiệm ure và creatinin là không thể bỏ qua. Nhờ thực hiện các phương pháp trên, bác sĩ có thể phát hiện sớm một số căn bệnh tiềm ẩn mà chúng ta có thể đối mặt. Vì vậy, người bệnh nên chú ý đến giá trị xét nghiệm ure và nồng độ creatinin huyết thanh, các bất thường xét nghiệm nước tiểu (hồng cầu niệu, protein niệu).

- Tiền sử sỏi tiết niệu hoặc đã điều trị can thiệp: Tiền sử được chẩn đoán sỏi tiết niệu, đái ra sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, tán sỏi qua da, phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở lấy sỏi.

- Các rối loạn tiểu tiện: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

- Các thay đổi tính chất nước tiểu: Thay đổi màu sắc, có mùi, có bọt…

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát nhiều lần (gây tổn thương sẹo ở thận).

- Tiền sử phát hiện thiếu máu (có thể là triệu chứng của suy thận mạn).

- Tiền sử về tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch: Thời điểm phát hiện, nguyên nhân, các thuốc đã sử dụng, đáp ứng điều trị.

- Tiền sử về bệnh đái tháo đường: Tùy từng loại đái tháo đường bạn mắc, thời điểm chẩn đoán, các biện pháp điều trị, đáp ứng điều trị, biến chứng của bệnh sẽ có liên quan đến thận, tiết niệu.

- Tiền sử về bệnh gout: Thận có thể là tổn thương do gout mạn tính (bệnh thận kẽ mạn tính do lắng đọng các tinh thể urat ở mô kẽ thận và/hoặc do sỏi urat ở thận). Bệnh thận mạn tính có thể có các cơn gout cấp do tăng acid uric máu.


Để phát hiện sớm bệnh lý về thận, tiết niệu, người dân nên chủ động đi kiểm tra. Ảnh: Glomu.
Nguoi can di kham than,  tiet nieu anh 2

Nguoi can di kham than,  tiet nieu anh 2
Để phát hiện sớm bệnh lý về thận, tiết niệu, người dân nên chủ động đi kiểm tra. Ảnh: Glomu.
 
Top