Trượt té khi dắt bộ xe đạp, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ

omilekymn

Đã tốn tiền
Người đàn ông ở Cần Thơ dắt bộ xe đạp trên cầu thì trượt ngã, đầu va vào cột bê tông bờ kè và bị thanh sắt đâm xuyên sọ.

Ngày 21/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ.

Bệnh nhân là ông Cao Khải Hoàng (sinh năm 1970, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ).

Khai thác bệnh sử, trước đó, ông Hoàng dắt bộ xe đạp qua cầu. Do dốc cầu trơn trượt nên bị ngã, đầu đập vào bê tông bờ kè. Phần thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng đầu.

Trượt té khi dắt bộ xe đạp, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ
Thanh sắt được lấy ra sau khi phẫu thuật

Người dân phát hiện, gọi thợ đến cắt thanh sắt ra khỏi trụ bê tông, đưa bệnh nhân đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Theo bác sĩ, bệnh nhân Hoàng nhập viện vào chiều 18/9 trong tình trạng đau đầu nhiều, thanh sắt rỉ sét đâm vào vùng chẩm, xuyên sọ.

Nhận định đây là trường hợp cấp cứu hi hữu, các bác sĩ khoa cấp cứu tổng hợp, khoa ngoại thần kinh, khoa gây mê hồi sức có mặt để hội chẩn xử trí cấp cứu cho bệnh nhân...

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau 2 giờ 40 phút phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy thành công thanh sắt dài khoảng 10cm cắm vào mô não, xung quanh có nhiều dịch kèm xuất huyết dưới màng cứng.

Bác sĩ tiến hành lấy máu tụ, bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi.

Sáng nay 21/9, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại thần kinh.

Trượt té khi dắt bộ xe đạp, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ - 1
Sáng 21/9, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đang tiếp tục được điều trị

Theo bác sĩ, đây là tai nạn hy hữu, rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm), được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Theo BSCK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, nguyên tắc xử trí vết thương sọ não là làm sạch vết thương, lấy dị vật và máu tụ nếu có, vá kín màng cứng nơi tổn thương. Sau đó là kháng sinh ngừa nhiễm trùng và chống động kinh. T

Bác sĩ Phước cho biết thêm, khi sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn.

Vì khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương.

Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

"Việc cần làm khi sơ cứu, cấp cứu là băng cố định dị vật bằng băng thun, vải để không cho vật nhọn xê dịch thứ phát (sẽ làm tổn thương nặng nề hơn), tránh chảy máu nhiều, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí", bác sĩ Phước nói.

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn...an-ong-bi-thanh-sat-dam-xuyen-so-tintuc705777
 
Top