Truyền hơn 2 lít máu cứu thai phụ nguy kịch

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/truyen-hon-2-lit-mau-cuu-thai-phu-nguy-kich-post1194616.html
Người phụ nữ 20 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, nguy kịch tính mạng do hội chứng hiếm gặp trong thai kỳ.

Chị N.T.T.L. (20 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) được gia đình đưa đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng choáng, da niêm mạc nhợt, tiếp xúc kém, mạch nhanh, huyết áp thấp, đau bụng nhiều và ra huyết âm đạo.

Qua kết quả siêu âm và xét nghiệm, các bác sĩ xác định người phụ nữ bị thai ngoài tử cung vỡ dẫn đến tình trạng mất máu cấp, tiên lượng rất nặng. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ dưới sự phối hợp khẩn trương của các bác sĩ chuyên khoa Sản - Gây mê hồi sức - Truyền máu huyết học.

cuu thai phu mang thai ngoai tu cung doan ke anh 1
Người phụ nữ 20 tuổi nguy kịch tính mạng do mắc hội chứng hiếm gặp trong thai kỳ. Ảnh: BSCC.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp mổ ghi nhận khối thai ngoài đoạn kẽ vỡ đang chảy máu ồ ạt. Hơn 2 lít máu tràn trong ổ bụng. Các bác sĩ nhanh chóng kẹp cầm máu, cắt xén góc tử cung lấy khối thai và bảo tồn tử cung.

Trong quá trình mổ, người phụ nữ được bù dịch và truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, một đơn vị tiểu cầu gạn tách. Sau một giờ, bệnh nhân thoát cơn nguy kịch.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hà Ngọc Uyên, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết thai ngoài tử cung đoạn kẽ là nơi được mạch máu nuôi rất nhiều. Đây là tình trạng rất hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 2-4% thai nghén.

Khi thai ở vị trí này vỡ, bệnh nhân bị mất máu nhiều và nhanh do xuất huyết ồ ạt. Người bệnh có nguy cơ tử vong vì mất máu đột ngột nếu không được phát hiện sớm, cấp cứu và can thiệp kịp thời.

 

chjmnonlam

Senior Member
Sao lại thế nhỉ, tg khi 5 tuần siêu âm là thấy trừng về buồng chưa, chưa về là theo dõi xem có bị ngoài tử cung ko còn xử lý mà. Chắc e này ko đi khám thai hay trường hợp hiếm gặp các thím
 

tmk1207

Senior Member
Sao lại thế nhỉ, tg khi 5 tuần siêu âm là thấy trừng về buồng chưa, chưa về là theo dõi xem có bị ngoài tử cung ko còn xử lý mà. Chắc e này ko đi khám thai hay trường hợp hiếm gặp các thím

Chắc chủ quan ko đi khám chứ sao
 
Top