Truyện Kiều có trước hay sau Kim Vân Kiều truyện?

Transformers

Senior Member
TTO - Bài báo "Thử giải mã lại Truyện Kiều" nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc yêu Truyện Kiều, trong đó có nhiều quan điểm trái chiều. Tuổi Trẻ giới thiệu bài viết của PGS.TS Đoàn Lê Giang (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) về vấn đề này.
Truyện Kiều có trước hay sau Kim Vân Kiều truyện? - Ảnh 1.

Trang cuối cuốn 7 của Thông tục Kim Kiều truyện, dòng 3 từ trái qua ghi năm xuất bản: Bảo Lịch thứ 13, Quý Mùi, chính nguyệt (tháng Giêng 1763) - Ảnh: Đ.L.GIANG

Ý tưởng chung của ông Lê Nghị được dẫn lại trong bài "Thử giải mã lại Truyện Kiều" là muốn chứng minh Truyện Kiều của Nguyễn Du không phải là sáng tác trên cơ sở cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc, mà ngược lại Truyện Kiều có trước, sau đó nhóm Thanh Tâm Tài Tử người Việt Nam diễn thành Kim Vân Kiều truyện, từ đó truyền sang Trung Quốc thành Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, lưu ở Thư viện Đại Liên (nơi vẫn coi là tìm ra một trong các bản cổ Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc), và người Trung Quốc nhận là sáng tác của họ.

Quan điểm này đi ngược lại những nghiên cứu lâu nay của các học giả Việt Nam và nước ngoài, từ Phạm Quỳnh, Lê Thước, Phan Sĩ Bàng, Đào Duy Anh, Hoàng Xuân Hãn, Dương Quảng Hàm, Giản Chi và các học giả sau này.
https://tuoitre.vn/truyen-kieu-co-truoc-hay-sau-kim-van-kieu-truyen-20200925211854098.htm
 

Norad

Senior Member
Lại tính giống anh Giáo sư rùa Hồ Đình Đức biến rùa Tàu ở Hồ Gươm thành chủng mới đặc biệt của VN à? Thanh Tâm Tài Nhân sinh vào thế kỷ 16, sáng tác ra Kim Vân Kiều vào thời nhà Minh, nên mới có câu "Vào năm Gia Tĩnh triều Minh" (thời vua Minh Thế Tông). Còn Nguyễn Du sinh vào mãi tận thế kỷ 18, thì là đủ biết ai nhái ai.
 

nhockon_cm

Member
Lỡ chứng minh được của mình thì qua Trung Quốc cãi hay kiện gì nữa mấy thím?

Có mạnh mẽ như khẳng định chủ quyền ao Đông ko.

Sent from LG v20 using vozFApp
 
Top