Truyền thông Nhật Bản: Thủ tướng Abe Shinzo sắp từ chức

tptp

Member
(NLĐO) - Truyền thông địa phương Nhật Bản hôm 28-8 đưa tin Thủ tướng Abe Shinzo chuẩn bị từ chức vì lý do sức khỏe.
Theo đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản, Thủ tướng Abe Shinzo nói rằng ông muốn tránh gây ra các vấn đề cho chính phủ do tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp từ chức  - Ảnh 1.

Ông Abe đeo khẩu trang tại nơi cư trú hôm 28-8. Ảnh: Reuters
Sức khỏe và nhiệm kỳ thủ tướng của ông Abe bị đặt dấu chấm hỏi lớn sau khi ông hai lần đến bệnh viện gần đây.
Thủ tướng Nhật Bản đã chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng mạn tính suốt nhiều năm qua.
Thông tin ông Abe sắp từ chức được đưa ra vài giờ trước khi nhà lãnh đạo này dự họp báo để trả lời câu hỏi về sức khỏe của mình.
Năm 2007, ông Abe phải rời văn phòng chỉ sau một năm trong nhiệm kỳ đầu tiên do các vấn đề sức khỏe. Sau đó, ông được chẩn đoán mắc bệnh viêm loét đại tràng.


Năm 2012, khi trở lại ghế thủ tướng, ông tuyên bố căn bệnh “đã được kiểm soát với sự hỗ trợ của loại thuốc mới”.
Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga vào sáng 28-8 nói như đinh đóng cột rằng sức khỏe của ông Abe vẫn ổn định. “Tôi gặp ông ấy hằng ngày và cảm thấy tình trạng của ông ấy không có gì thay đổi” - ông Suga nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ. Hôm 27-8, người này còn khẳng định ông Abe “tất nhiên sẽ có thể phục vụ nốt nhiệm kỳ - kết thúc vào tháng 9-2021”.
Các chuyên gia cho biết Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền không muốn để ông Abe ra đi sớm, đặc biệt là khi chưa có sự đồng thuận về người kế nhiệm. Nếu ông Abe từ chức, Phó Thủ tướng Taro Aso hoặc Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga có thể tạm giữ vị trí này thay ông cho đến khi bầu thủ tướng mới.
Bất chấp tác động tương đối hạn chế của dịch Covid-19 ở Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Abe hứng chịu chỉ trích nặng nề về cách tiếp cận cuộc khủng hoảng này, bao gồm cả việc bỏ qua các khoản hỗ trợ và quyết định cấp cho mỗi hộ gia đình 2 chiếc khẩu trang bằng vải.
Phạm Nghĩa (Theo NHK)

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...-abe-shinzo-sap-tu-chuc-20200828125552303.htm
 
Top