tin tức TSMC xác nhận rằng họ đang phát triển quy trình 3nm và 4nm

Mr.Y

Team vòi xịt
Tayto
Editor
Tại Hội nghị chuyên đề kỹ thuật lần thứ 26 của TSMC, TSMC đã chính thức xác nhận rằng quy trình 5nm và 6nm của họ đã được sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, công ty cũng thông báo rằng họ sẽ phát hành một phiên bản cao cấp hơn của quy trình 5nm vào năm sau. Hơn nữa, TSMC chính thức xác nhận rằng quy trình 3nm và 4nm đang được phát triển. Đối với quy trình 4nm, nó sẽ là cải tiến cuối cùng của 5nm. Còn 3nm sẽ là quy trình kế thừa của quy trình 5nm.

1598693023206.png


Về mặt kỹ thuật, sản xuất thử nghiệm quy trình 3nm sẽ diễn ra vào năm sau, sau đó tiến tới sản xuất hàng loạt vào năm 2022. So với 5nm, 3nm sẽ giảm tiêu thụ điện năng 25-30% và cải thiện hiệu suất 10-15%. Quá trình sản xuất thử nghiệm 4nm cũng được lên kế hoạch thực hiện vào năm tới. Cũng giống như quy trình 3nm, 4nm sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2022. Đối với khách hàng 5nm của TSMC, quá trình chuyển đổi sang 4nm sẽ đơn giản và giảm chi phí đáng kể. Tất nhiên, TSMC không phải là nhà sản xuất 3nm duy nhất. Ssamsung đang có tham vọng lớn hơn và muốn giới thiệu 3nm ra thị trường vào năm tới. Về công nghệ cốt lõi, 3nm của Samsung sẽ chuyển sang Gate-All-Around (GAA, bóng bán dẫn cổng vòm) và TSMC sẽ sử dụng FinFET.

1598693035523.png


Theo TSMC, họ đang xây dựng một trung tâm R&D mới cho quy trình 2nm của mình. Trung tâm này sẽ có khoảng 8000 kỹ sư để nghiên cứu phát triển quy trình 2nm. Trước đó, TSMC đã mua nhà máy đèn phân cực với giá 125 triệu đô la để xây dựng một nhà máy sản xuất mới. Do lượng đơn đặt hàng tăng mạnh, TSMC đã đầu tư hàng chục tỷ đôla Đài Loan vào việc mua mất để mở rộng năng lực sản xuất trong năm nay. Hiện tại, dù là Samsung hay TSMC, quy trình bán dẫn đều ở mức 3nm.

Theo Gizchina
 

Chicat

Senior Member
Thằng TSMC này chỉ tập trung chuyên môn vào 1 mảng cải thiện công nghệ bán dẫn nên nó xuống được node nhanh thật. Tèo thì muốn làm tất nên chậm chạp và bị TSMC vượt.
 
Top