[TTO] Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố từ chức: ‘Tôi xin lỗi người dân từ tận đáy lòng’

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức tại họp báo lúc 15h chiều 28-8 (giờ Việt Nam). Nhà lãnh đạo 65 tuổi đã mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên.
Ông Shinzo Abe không giấu được nỗi buồn khi tuyên bố từ chức Thủ tướng Nhật Bản chiều 28-8 - Ảnh: REUTERS

Tại họp báo, ông Abe cho biết sức khỏe của ông đã bắt đầu suy giảm vào khoảng giữa tháng trước. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

"Tôi không thể là thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Do đó, tôi quyết định rời khỏi vị trí hiện tại", ông Abe giải thích.

Ông Abe nói rằng ông xin lỗi người dân Nhật Bản "từ tận đáy lòng" vì không thể làm tròn nghĩa vụ của mình. Vị thủ tướng cho biết thêm ông không phải là người ra quyết định về việc chọn ai là người kế nhiệm.

Thủ tướng Abe nói rằng ông sẽ không bình luận về tên của những người có khả năng kế nhiệm, nhưng cho biết thủ tướng tiếp theo sẽ tiếp tục các nỗ lực chống dịch COVID-19. Ông cho biết tin tưởng Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền chọn người kế nhiệm.
.......

Chính sách kinh tế Abenomics của ông Shinzo Abe

Theo AFP, khi nhậm chức năm 2012, ông Abe muốn phục hồi nền kinh tế bằng chính sách Abenomics với 3 mục cải cách chính.

- Chính sách nới lỏng tiền tệ:

Bắt đầu nhiệm kỳ hai, ông Abe cùng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ với mục tiêu: giảm chi phí đi vay; kích thích hoạt động kinh doanh và tiêu dùng cá nhân; đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2% để chấm dứt tình trạng giảm phát đã ám ảnh nền kinh tế Nhật Bản kể từ những năm 1990.

Kết quả: Chính sách giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Nhật Bản bằng cách làm suy yếu đồng Yên, nhưng mục tiêu lạm phát vẫn nằm ngoài tầm với.

- Kích thích chi tiêu:

Chính phủ chi hàng trăm tỉ USD từ năm 2013, đặc biệt cho việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trên toàn quốc, một trong số đó là chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Kết quả: Khoản chi này đã thúc đẩy doanh thu và đầu tư cho kinh doanh, kích thích thị trường tài chính và bất động sản và giúp đất nước tăng trưởng trong vài năm. Nhưng nó không giúp GDP Nhật Bản tránh khỏi suy thoái vào giai đoạn 2014-2015 và vào năm 2020.

- Cải cách cơ cấu nền kinh tế:

Chính phủ ông Abe tập trung cắt giảm quy định kinh doanh, tự do hóa thị trường lao động và đa dạng hóa lực lượng lao động nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Nhật Bản.

Kết quả: Số lượng phụ nữ và người lớn tuổi tăng lên tại công sở và nới lỏng chính sách cho người lao động nhập cư, giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước.

Đọc full: https://tuoitre.vn/thu-tuong-nhat-s...uoi-dan-tu-tan-day-long-20200828144750757.htm
 

ThutuongVietNam

Đã tốn tiền
Bọn Nhật này đúng là sinh ra lắm thứ quái dị
Chỉ vì cái "giảm phát" mà nền kinh tế thụt lùi bao nhiêu năm
Nhưng dân n vẫn giàu mới velo.


Chắc dân văn phòng Ngân hàng bên đó nghèo rớt mùng tơi, ko như bên mình thưởng 1 lúc 6 tháng
 
Thủ tướng nắm quyền lâu nhất đã từ chức. Công việc của mấy ông này mà bảo vozer làm thử 1 tháng chắc có mà thủng dạ dày chứ không phải chỉ có loét :)

Chắc cũng không có nhiều thay đổi trong chính sách của Nhật. Không biết kỳ bầu cử quốc hội tiếp theo là bao h nhỉ.
 

todd

Member
hết cách rồi thì từ chức chứ sao, Abecomic nó cũng chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. năm nay dính cái covid thì trời cứu :)
 

StartupMT

Member
Bác t đột quỵ, mà vẫn cố làm vì dân vì nước. Mà có phải 1 chức đâu, bác t đây còn phải còng lưng đỡ hẳn 2 trụ.

Nói đến đây là t bật khóc, nói cho cùng cũng vì lo nghĩ cho con dân đại việt

Gửi từ Space_dark bằng vozFApp
 
Last edited:

mikloa02

Senior Member
hết cách rồi thì từ chức chứ sao, Abecomic nó cũng chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. năm nay dính cái covid thì trời cứu :)

Biết đâu lại thay một TT biết đánh đấm thì sao
 
Top