Từ 20-5, doanh nghiệp được hỗ trợ 2% lãi suất

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/tu-20-5-doanh-nghiep-duoc-ho-tro-2-lai-suat-20220527105202761.htm

TTO - Theo phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục nhanh hơn vì vay lãi suất 6-7% thì nay được bớt 2%.

Từ 20-5, doanh nghiệp được hỗ trợ 2% lãi suất - Ảnh 1.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các khoản vay đến hạn trả nợ lãi từ ngày 20-5 sẽ được hỗ trợ 2% lãi suất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu khai mạc hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 27-5, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết chính sách hỗ trợ lãi suất giúp khách hàng giảm chi phí vay vốn.

Về gói tín dụng 40.000 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất 2% cho một số nhóm đối tượng, theo ông Tú, sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục được khó khăn, giảm bớt chi phí vốn và góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

"Đáng lẽ doanh nghiệp vay phải trả lãi suất 6 - 7%/ năm nhưng nay được bớt đi 2%, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn hơn khi vay vốn", ông Đào Minh Tú nói.

Về việc triển khai chính sách, bà Hà Thu Giang - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) - cho biết khách hàng được giảm trừ trực tiếp lãi suất đối với kỳ trả nợ lãi từ ngày 20-5-2022 đến hết ngày 31-12-2023, hoặc đến khi gói tín dụng hỗ trợ 40.000 tỉ đồng đã sử dụng hết.

Tất nhiên chỉ hỗ trợ lãi suất cho khách hàng thuộc những lĩnh vực, ngành nghề gồm du lịch, vận tải, nông nghiệp, giáo dục…

Nói thêm về nhu cầu vốn của nền kinh tế, phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết đến ngày 27-5, tín dụng tăng khoảng 7,75%, cao hơn gấp 2 lần so với cùng thời điểm năm 2021.

Tín dụng tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực, nhất là những vực khó khăn như giao thông vận tải, dịch vụ… tăng 8%, nhanh hơn tốc độ tăng bình quân của cả nước. Lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp phụ trợ cũng tăng cao, trên 7,6%, bằng mức tăng chung của cả nước.

Điều này cho thấy dòng vốn tín dụng đã chảy vào những lĩnh vực cần thiết góp phần khôi phục nền kinh tế hết sức tích cực.

...
 
Top