Tự chủ trên danh nghĩa khiến bệnh viện điêu đứng

UnD

Senior Member
VOV.VN - Tự chủ bệnh viện thất bại theo đánh giá của giới chuyên gia là câu chuyện từ cơ chế nửa vời đến chính sách lạc hậu, với nhiều bất cập đã tồn tại suốt thời gian dài vừa qua.

Từ “tự chủ nửa vời”…


“Chúng tôi đánh giá là tự chủ đang thực hiện rất nửa vời” - Đây là nhận định của PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan; Chủ tịch Hội dược học, Phó Chủ tịch Hội đông y TP.HCM, Đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM.

Trao đổi với phóng viên, bà Phong Lan cho rằng, tự chủ bệnh viện thực chất chỉ mới dừng ở mức Nhà nước giảm hoặc không cung cấp lương nữa, nhưng còn tất cả những vấn đề khác từ tài chính cho tới nhân lực thì bệnh viện hoàn toàn chưa thể tự chủ được. Chính vì vậy đã phát sinh rất nhiều hệ lụy.

Đây là thực tế phải nhìn nhận, khi sau 2 năm thí điểm, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K đã xin dừng tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33, chỉ thực hiện theo Nghị định 60.

lHzNZ.png

Sau 2 năm thí điểm, Bệnh viện Bạch Mai đã xin dừng tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33, chỉ thực hiện theo Nghị định 60. (Ảnh: KT)

Chỉ trong vòng một tuần, hai bệnh viện lớn tuyến trung ương xin dừng tự chủ đã phơi bày thực tế tự chủ nhưng lại hạn chế rất nhiều vai trò của bệnh viện. Những lý do được đưa ra là do tình trạng khó khăn chung như các bệnh viện công vì nhân viên y tế chuyển công tác, thiếu thuốc và thiết bị y tế, tự chủ trên danh nghĩa…

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, nếu không đủ tiền để đầu tư thì vì tự chủ bệnh viện sẽ không đúng nghĩa, hay gọi là “nửa vời” và bệnh viện sẽ không phát huy được. Các bệnh viện bị khống chế về giá, dẫn đến hệ lụy là chất lượng không bảo đảm, nếu ngược lại thì sẽ gây mất uy tín cho Bảo hiểm y tế (BHYT). Và cuối cùng, vẫn là người dân bị mất quyền lợi, người bệnh bị thiệt thòi.

https://vov.vn/xa-hoi/tu-chu-tren-danh-nghia-khien-benh-vien-dieu-dung-post966702.vov
 
Top