Từ hôm nay, Philippines phong tỏa vùng thủ đô 1 tháng

daosithuiimc

Senior Member
TPO - Từ ngày 15/3, vùng thủ đô của Philippines (gồm 16 thành phố, trong đó có thủ đô Manila) với 12,8 triệu dân bị phong tỏa một phần nhằm hạn chế dịch Covid-19 lây lan.

Binh sĩ Philippines tới Manila ngày 15/3 để hỗ trợ thực hiện lệnh phong tỏa. Ảnh: AP.
Đến nay, Philippines có 64 người nhiễm coronavirus mới (gây dịch bệnh Covid-19), theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Vùng thủ đô của Philippines tạm ngừng mọi hoạt động vận tải đường bộ, đường biển và đường không từ hôm nay đến hết ngày 15/4.

Nếu tình hình ở một cộng đồng nào đó trở nên tồi tệ hơn, tất cả các hộ gia đình sẽ bị cách ly, giao thông vận tải phải dừng lại, dịch vụ y tế và cung ứng lương thực, thực phẩm sẽ được điều tiết, CNN đưa tin sáng nay. Người nào muốn rời khỏi khu cách ly sẽ phải qua kiểm tra y tế xem có triệu chứng Covid-19 hay không.

Hàng chục nghìn cảnh sát và quân nhân được triển khai tới hơn 70 trạm kiểm soát để kiểm tra người ra, vào vùng thủ đô.

Người lao động cần phải cung cấp bằng chứng về công việc mới được ra, vào vùng thủ đô. Khách quốc tế phải trình vé cho chuyến bay dự kiến 12 giờ từ khi vào vùng thủ đô.

Lệnh cấm đi lại vẫn có hiệu lực đối với những người nhập cảnh Philippines từ Trung Quốc đại lục, một số vùng của Hàn Quốc. Người đến từ Italy và Iran sẽ được kiểm tra kỹ hơn.

Trong một tháng phong tỏa, vùng thủ đô cấm mọi hoạt động chiếu phim rạp, hòa nhạc, thể thao và tụ tập cộng đồng. Những người tham gia các sự kiện tôn giáo hoặc công việc thiết yếu phải đứng cách nhau ít nhất 1 mét.

Tất cả trường học đóng cửa đến 15/4. Chính phủ Philippines đang thúc giục các công ty cho phép người lao động làm việc tại nhà.


Cảnh sát chặn xe tại một trạm kiểm soát ở thành phố Quezon, Philippines. Ảnh: Rappler.

Các trạm kiểm soát áp dụng các luật lệ khác nhau

Trong ngày đầu tiên vùng thủ đô bị phong tỏa, hay còn gọi là “cách ly cộng đồng”, các trạm kiểm soát khác nhau ở một số thành phố áp dụng cách riêng của họ nhằm khống chế dịch Covid-19, Rappler đưa tin sáng 15/3.

Ở quận Balintawak, thành phố Quezon, cảnh sát ngẫu nhiên dừng xe những người lái xe hướng tới đường cao tốc Bắc Luzon (NLEX) để kiểm tra thân nhiệt. Cảnh sát cũng hỏi tài xế và hành khách trên xe về bản chất của chuyến đi.

Cảnh sát không chặn xe buýt đông khách, mà thường dừng xe taxi, xe tải chở lương thực, thực phẩm, xe riêng cỡ nhỏ và xe máy. Hầu như cảnh sát không yêu cầu tài xế trình chứng minh thư hoặc bằng chứng đi làm.

Hiện không có trạm kiểm soát nào giám sát xe cộ đi vào và đi ra NLEX cũng như thành phố Marilao thuộc tỉnh Bulacan.

Tại một trạm kiểm soát trên xa lộ MacArthur ở thành phố Valenzuela, hàng chục binh sĩ chặn hầu hết người lái xe và yêu cầu trình chứng minh thư. “Không chứng minh thư, không được vào”, giám đốc lực lượng cảnh sát khu vực 3 Rhodel Sermonia nói.

Ở khu vực giáp ranh giữa thành phố Cainta và thành phố Marikina, lực lượng chức năng chỉ kiểm tra thân nhiệt của người đi xe máy, không kiểm tra người đi ô tô. “Nếu chúng tôi quét thân nhiệt mọi hành khách thì chẳng biết bao giờ mới xong”, Thị trưởng Cainta Kit Nieto nói.

Nguồn: Tiền phong
 

Darknight3008

Đã tốn tiền
Đến nay, Philippines có 64 người nhiễm coronavirus mới (gây dịch bệnh Covid-19), theo Tổ chức Y tế Thế giới.
64 người đã phong tỏa, dự con số thật phải lớn hơn nhiều lần
 
Top