Tự lập ra HỌ mới, tại sao ko ?

nabeto

Member
Luật không cấm nên thớt cứ thoải mái đặt tên con theo họ mới nhé! Thậm chí thớt đủ 18t ra phường tự đổi tên cũng được!
Với những người không phụ thuộc và không bao giờ muốn gặp lại dòng họ, cha mẹ thì có lẽ phù hợp với mình, không biết thủ tục đổi họ ntn nhỉ?

TỰ ĐỔI KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN BỐ MẸ VÀO MẮT!

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi họ:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”


Như vậy một cá nhân không thể tự thay đổi tên của mình mà phải có căn cứ thì mới có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành thủ tục thay đổi tên. Trường hợp của con bạn không thể đổi từ họ của cha ruột sang họ của cha dượng. Nếu chồng mới của bạn là cha ruột của con (19 tuổi) thì phải tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa án để xác định cha con sau đó khi đã có quyết định của Tòa án về việc xác định cha con thì mới có thể yêu cầu thay đổi tên cha trong giấy khai sinh và đổi họ cho con sang họ của cha ruột. Nếu người chồng mới của bạn thực chất không phải là cha ruột của con bạn thì con bạn chỉ có thể đổi họ từ họ cha sang họ mẹ. Việc đổi họ không cần có sự đồng ý của cha và mẹ vì con bạn đã 19 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, cụ thể Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015 quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:
 

Nhạc Khởi La

Senior Member
Ngày xưa ông bà chạy giặc, lánh nạn cùng cực lắm mới phải thay tên đổi họ.
Ngày nay con cháu bất hiếu, ăn chơi rửng mỡ, đú đởn bày ra trò đổi họ.
Gia môm bất hạnh.
Đổi họ là bất hiếu? Bao giờ t báo nợ nhà hay không nuôi ông bà hãng sủa bất hiếu nhé. Chứ bọn coi trọng cái chữ họ đầu tiên toàn bọn gia trưởng.
Quanh đi quẩn lại họ trần vs nguyễn nghe không chán à. Xem bọn nước ngoài nó tên hay vcl ra còn mày bảo thủ vcl
 

Beast Megatron

Junior Member
ngày xưa chiến tranh nhiều người đổi họ lắm, nhờ gia phả nên vẫn còn biết học gốc nhưng họ gốc chỉ dùng khi cúng kiếng, lập bia thôi chứ giấy tờ vẫn dùng họ sau khi đổi (thường đổi sang họ Nguyễn) những người đó thì nên đổi lại học gốc. như bọn Nhật ngày xưa thường dùng tên gia tộc thôi chứ ko có họ, ví dụ như ông A thuộc nhà X, đến tận sau này bọn nó mới có họ nên họ đa dạng vl, bọn nó thường lấy đặc điểm nghề nghiệp, nguồn gốc, nơi sinh sống,... để làm họ. họ đông nhất là Sato (Tá Đằng) cũng chỉ chiếm hơn 1% dân số, thiết nghĩ VN nên học bọn Nhật lấy chữ Hán có ý nghĩa ghép lại thành họ mới luôn chứ đừng dùng họ Trung Quốc trùng nhau nhiều nữa :doubt:
 

nhatchimai94

Senior Member
Thớt nên hỏi : Chạn bắt mình phải theo họ, mình nên làm thủ tục nhw thế nào mới đúng !
 

emin3m

Member
Ba má cho hay không đã hay về bị chửi cho vêu mồm
Dễ mà, đẻ thằng con ra rồi đặt cho nó cái họ mới.
 

Tre_Trau_96

Senior Member
mấy e SM nói cha tên XYZ, vậy con theo họ X đc ko?
X là họ cha thì theo họ cha được.
Khoản 2 Điều 26 BLDS 2015:
.
2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
 

boypro0129

Senior Member
Ngày xưa ông bà chạy giặc, lánh nạn cùng cực lắm mới phải thay tên đổi họ.
Ngày nay con cháu bất hiếu, ăn chơi rửng mỡ, đú đởn bày ra trò đổi họ.
Gia môm bất hạnh.

Thằng thớt đẻ con mà đổi họ khác đảm bảo mất cmn gốc, con cái cháu chắt éo biết con mẹ gì về ông cha luôn. Thằng con lớn thấy bố đổi họ thì nó cũng đổi họ cho thằng con nó (tức là th cháu thớt) cái họ mà nó thích, cứ như thế tầm 3 đời là chắt chút chít éo biết tổ tiên nó họ gì luôn. Đúng là gia môn bất hạnh thật.

Gửi từ Sony G3416 bằng vozFApp
 

Tam Thuong

Senior Member
Bản thân không đổi được thì đặt họ mới cho mấy bé sơ sinh không xác định được cha mẹ trong trại trẻ mồ côi ấy. Tầm chục năm sau VN có cả đống họ.

Sent from Xiaomi Redmi Note 5 using vozFApp
 

lovingu89

Senior Member
chỉ việc nghỉ thêm tên nước ngoài thôi fen,,ko cần phải đổi họ luôn đâu...mình đổi quê quán trong cmnd còn ko dc đây nè,ông cố mới ở Bình ĐỊnh ..mà mình vs ông già sinh trong này tới đời cháu luôn vẫn ko dc đổi quê,dù mất gốc cmnr,ếu hiểu kiểu gì
 

partey

Senior Member
Bản thân không đổi được thì đặt họ mới cho mấy bé sơ sinh không xác định được cha mẹ trong trại trẻ mồ côi ấy. Tầm chục năm sau VN có cả đống họ.

Sent from Xiaomi Redmi Note 5 using vozFApp
Vốt Thị Mai
Vốt Thị Hoa
Vốt Văn Hưng
Vốt Văn Đặc
...
 

rfcclub2011

Đã tốn tiền
Fen không thích họ Nguyễn thì đổi thành
Họ Nguyên = Nguyên Chấn Hiệp
Họ Nguyện = Nguyện Làm Từ Thiện
Họ Nguyến
Họ Nguyền
Họ Ngu Yên = Ngu Yên Vương
Họ Nguy Ên = đm khó đặt tên quá.

Có sao đâu, ai bỉu đặt họ Nguyễn.
 
Top