Từ loạt bài "Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia": Tổng kiểm tra tất cả cơ sở nuôi nhốt hổ

.Dark.

Member
Ông Vương Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cũng xác nhận thông tin này với PV Dân Việt khi cho biết: CITES đang chuẩn bị tổng kiểm tra các cơ sở nuôi nhốt hổ trong toàn quốc. Trước đó, loạt bài điều tra "Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia" đã được đăng tải trên báo điện tử Dân Việt/NTNN từ ngày 9/7 - 11/8/2020.

Từ loạt bài Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia: Tổng kiểm tra tất cả cơ sở nuôi nhốt hổ  - Ảnh 1.

Cảnh người chăm sóc cưỡi hổ trong 1 trại nuôi tư nhân ở Thái Nguyên mà loạt bài báo Dân Việt đã phản ánh.

Trong một diễn biến khác, các dấu hiệu nguy hiểm của việc hổ nuôi xổng chuồng chạy vào khu dân cư tấn công vật nuôi, đe dọa tính mạng người ở Thái Nguyên cũng như việc lực lượng kiểm lâm sở tại đã từng cấp phép nuôi sinh sản thương mại hổ đầy "tai tiếng" (mà Dân Việt đã phản án trong loạt bài) cũng đã bị cơ quan chức năng ra soát và sẽ sớm công bố kết quả.

13 năm qua, việc nuôi thí điểm bảo tồn hổ đã đem lại ích lợi gì?
Bà Hoàng Bích Thủy cũng đặt ra một số câu hỏi cho các cơ quan quản lý là: Việt Nam cho nuôi thí điểm bảo tồn hổ từ 2007, từ đó đến nay đã có báo cáo, công trình nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả của chương trình nuôi thí điểm này chưa?

Từ loạt bài Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia: Tổng kiểm tra tất cả cơ sở nuôi nhốt hổ  - Ảnh 2.

Hổ nuôi trong một cơ sở nuôi nhốt tư nhân ở Thái Nguyên. (Ảnh: Nhóm PV)

Từ loạt bài Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia: Tổng kiểm tra tất cả cơ sở nuôi nhốt hổ  - Ảnh 4.

Điều kiện nuôi nhốt khá tồi tàn như này dễ tạo điều kiện để thú dữ xổng chuồng gây nguy hiểm cho người.

Các trang trại/cơ sở nuôi hổ được đăng kí nuôi với mục đích nghiên cứu khoa học hay bảo tồn, thể hiện qua một số hoạt động như thực hiện nghiên cứu khoa học về loài được gây nuôi, tái thả về tự nhiên các cá thể khỏe mạnh, đóng góp kinh phí vào quỹ bảo tồn thiên nhiên… Trong thực tế, các chủ trang trại này đã đóng góp gì trong công tác bảo tồn? Nguồn gen của các cá thể này có đảm bảo là thuần chủng phục vụ cho công tác nhân giống không?

Từ đó, theo bà Thủy, các hoạt động tiếp theo có thể cân nhắc thực hiện gồm: Việt Nam cần tiếp tục rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ, bảo tồn hổ để kịp thời sửa đổi, bổ sung, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của các quy định.

Đồng thời bà Thủy cho rằng cần đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự về buôn bán ĐVHD; tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD cho các cán bộ làm công tác điều tra, truy tố, xét xử loại tội phạm này.

Tiếp theo là mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong đấu tranh chống tội phạm về ĐVHD và thiết lập các kênh trao đổi thông tin/hợp tác góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm.

"Trong bối cảnh tình trạng buôn bán hổ (như loạt bài trên báo Dân Việt đã phản ánh) đang phát triển ngày một tinh vi, trở thành các đường dây/tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, Việt Nam cần tăng cường hợp tác quốc tế trong khu vực và xuyên lục địa để giải quyết triệt để các mạng lưới tội phạm này", bà Hoàng Bích Thủy nhấn mạnh.

Thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về quản lý ĐVHD
Cũng liên quan tới việc quản lý và bảo vệ ĐVHD, gần đây nhất, ngày 4/8/2020, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 5110/TCHQ-GSQL, yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến quản lý ĐVHD. Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu phải tạm dừng làm thủ tục nhập khẩu đối với ĐVHD còn sống hay đã chết, trứng, ấu trùng, bộ phận, dẫn xuất của các loài ĐVHD… đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ hoặc trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Từ loạt bài Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia: Tổng kiểm tra tất cả cơ sở nuôi nhốt hổ  - Ảnh 5.

Việc trưng bày hổ tiêu bản như thế này khá phổ biến ở Việt Nam và ít bị cơ quan chức năng xử lý.

Từ loạt bài Xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia: Tổng kiểm tra tất cả cơ sở nuôi nhốt hổ  - Ảnh 6.

Đối tượng Nguyễn Mậu Chiến bị truy tố ra tòa do vừa nuôi hổ bảo tồn vừa trữ xác hổ.
https://danviet.vn/tu-loat-bai-xam-...at-ca-co-so-nuoi-nhot-ho-2020082712193983.htm
 

The Script

Member
Nhưng sở thú sẽ không lột da, róc xương, cắt cu nó
Có cầu ắt có cung, nếu không cho lột da, róc xương, cắt cu đám hổ nuôi thì cũng có kẻ săn bắn, lột da, róc xương hổ hoang dã thôi
 
Hỏi ngu cái: nuôi một con hổ từ nhỏ, chỉ cho ăn thịt chín, không cho ăn thịt sống thì nó diệt trừ đc bản năng hung dữ của nó ko nhỉ :sweat:
 

BMO

Junior Member
Hỏi ngu cái: nuôi một con hổ từ nhỏ, chỉ cho ăn thịt chín, không cho ăn thịt sống thì nó diệt trừ đc bản năng hung dữ của nó ko nhỉ :sweat:
Không ạ, bên nước ngoài đầy trường hợp cắn chết người huấn luyện đấy. Phải chọn lọc nhân tạo, con nào dữ thì giết, con nào hiền để lại sinh sản qua mấy đời thì may ra.
 

giangqaz

Member
Hỏi ngu cái: nuôi một con hổ từ nhỏ, chỉ cho ăn thịt chín, không cho ăn thịt sống thì nó diệt trừ đc bản năng hung dữ của nó ko nhỉ :sweat:
có, cho đến khi nó nếm vị tanh của máu
giống như chó thôi, rất hiền nhưng cắn nhau ra máu hoặc cắn mục tiêu chảy máu sẽ trở nên rất hung hãn
 

Nam190

Member
Lạ cái là hổ dân nuôi đẻ nhiều như heo. Còn hổ vườn bách thú nuôi với bao nhà khoa học, công trình nghiên cứu lại khó đẻ, lâu lâu đẻ được con lên báo như kỳ tích.
 

hoptacxa

Member
Hỏi ngu cái: nuôi một con hổ từ nhỏ, chỉ cho ăn thịt chín, không cho ăn thịt sống thì nó diệt trừ đc bản năng hung dữ của nó ko nhỉ :sweat:
đéo bao giờ an toàn 100%
nên nhớ chó là 1 động vật rất thân thiện, sẵn sàn làm đệ của con người nhưng thỉnh thoảng nó vẫn táp chủ, tưởng tượng con hổ cũng như vậy nhưng sát thương gấp chục lần :LOL:
 
Top